Tabata - Phương pháp giảm cân thần tốc

Ana vốn là dân miền quê, lên Sì Phố cũng được dăm bảy năm gì đó, nhớ cái hồi còn ở quê mần ruộng chân lên phèn cả lớp. Từ khi lên đây thì nom cũng trắng ra được chút đỉnh... chắc do nước trên này có chứa thần dược tẩy trắng. Hôm nọ có bà Tám Xoài ở quê lên chơi, cũng đúng lúc quởn đang tập thể dục, Tám không nhận ra. Ana ra chào thì Tám tíu tít "Gớm, dạo gần đây ăn gì mà tướng nom mi-nhon thế! Để ý kỹ lắm mới nhận ra đấy! Nhớ hồi bé nom cái tướng mi cứ như đàn ông, bẻ gãy cả mấy cái sừng trâu nhà bà, thế mà nay ra dáng thiếu nữ phết. Có phương pháp gì bày cho bà với nào!!!".
 
Tính Ana vốn không thích giấu diếm, nên nghe Tám nói thế thì mình cũng chia sẻ. Cũng là phụ nữ với nhau nên hiểu được chân lý "phụ nữ nào lại không muốn làm đẹp", nhưng có lẽ suốt ngày cứ quần quật mãi với công việc gia đình, chăm lo chồng con mà quên mất chăm sóc bản thân, đến khi nhìn lại thì béo tốt từ lúc nào không hay. Lúc đó mới tá hỏa uống thuốc, ăn kiêng, làm đủ các kiểu "hành xác" mà cũng chẳng giảm được ngấn mỡ nào. 
 
Người có gia đình còn thế, huống chi các cô thiếu nữ đôi mươi. Bởi thế theo thống kê của ông bác Gu-gồ thì vài năm trở lại đây tỉ lệ các nàng đến nhờ ông tư vấn phương pháp giảm cân rất nhiều, nhưng có phải cái nào ổng chỉ cũng đúng đâu. Ừ thì ông biết nhiều đấy, thông tường mọi việc đấy, nhưng già rồi nhiều khi cũng lẩm cẩm chứ.
 
Bản thân Ana ngày xưa cũng sở hữu cái "vòng bụng con kiến" tròn trĩnh, thân hình thì chắc cũng gần tạ, thấy chúng bạn "ốm nhách" nên mê lắm, rồi cũng phấn đấu nào là thực phẩm chức năng vitamin, ăn uống đủ thứ mà chẳng thấy "teo" lại được miếng nào. Nhưng may mắn từ hồi lên Sì Phố được bà bạn học bên Mỹ về bày cho cái phương pháp, rồi làm theo thì hiệu quả. Cái phương pháp này là Ana chia sẻ chứ chẳng phải PR sản phẩm hay thương hiệu gì nên nếu chị em nào cảm thấy thích thì like, không thì khỏi like, miễn đừng dislike là được.
 
phương pháp giảm cân thần tốc tabata 1
Sở hữu thân hình săn chắc đầy sức sống là ao ướt của nhiều chị em hiện đại. Ảnh: Ana.

PHƯƠNG PHÁP GIẢM CÂN THẦN TỐC TABATA

Đã là phụ nữ thì dù cho có bận bịu công việc đến đâu đi nữa cũng phải biết chăm sóc bản thân. Để giữ thân hình thon gọn rất dễ dàng, không cần phải ăn kiêng khổ sở, hay nhịn ăn nhịn uống,... Hãy áp dụng phương pháp Tabata sẽ giúp bạn giảm cân thần tốc mà không phải lo sợ gì cả. Tất cả bài tập đều rất đơn giản, không rườm rà nhưng chỉ trong 4 phút, bạn sẽ phải vận động với cường độ cao. Vì thế đây còn được xem như phương pháp rèn luyện thể lực nên có thể áp dụng cho cả nam lẫn nữ đều mang lại hiệu quả rất tốt. Với phương pháp này bạn có thể áp dụng tại nhà hay tham gia các câu lạc bộ để tránh nhàm chán.
 

MỘT SỐ NGUYÊN TẮC KHI THỰC HIỆN PHƯƠNG PHÁP GIẢM CÂN THẦN TỐC TABATA

Trước khi tập luyện phương pháp này, hãy lưu ý một số nguyên tắc sau để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.
1/ Các động tác được thực hiện trong vòng 4 phút, trong đó cứ 20 giây tập cường độ cao thì có 10 giây nghỉ. Lặp lại như vậy 8 lần.
2/ Bắt buột phải khởi động trước khi tập, luôn làm nóng cơ thể trước và sau khi tập.
3/ Đối với những người mới tập, chỉ nên tập 1 đến 2 lần / tuần và nâng dần số lần tập lên sau khi đã quen
dần với giới hạn cơ thể. Tập cách ngày để cơ bắp và tim mạch kịp hồi phục, tuyệt đối không tập liên tiếp 2 ngày dễ gây ra tổn thương cho cơ thể.
4/ Cường độ trong lúc tập phải tối đa, phải cố gắng đẩy cơ thể của bạn lên đến giới hạn cao nhất của nó. Tập có trách nhiệm, không được gian lận thời gian hay nghỉ ngơi giữa chừng, điều này chỉ có hại cho bản thân mà thôi. Dù là việc gì cũng vậy, cố gắng mới thành công, muốn sở hữu thân hình chắc khỏe đầy sức sống thì cần phải "khổ luyện" để đạt được mục tiêu. Sau buổi tập nếu bạn cảm thấy chưa "phê" nghĩa là bạn chưa tập hết sức mình.
 
phương pháp giảm cân thần tốc tabata 2
Mỗi ngày chỉ cần 4 phút tập luyện cường độ cao bạn sẽ sở hữu thân hình săn chắc lý tưởng. Ảnh: Ana.
 

VIDEO HƯỚNG DẪN MỘT SỐ BÀI TẬP MẪU CỦA PHƯƠNG PHÁP GIẢM CÂN TABATA

 
 
 
 

NGUỒN GỐC CỦA PHƯƠNG PHÁP GIẢM CÂN TABATA

Tại sao nó lại tên là Tabata mà không phải là một cái tên A hay B nào khác? Thực ra, phương pháp giảm cân này được sáng tạo bởi một vị tiến sĩ người Nhật Bản tên là Izumi Tabata của Viện thể dục và thể thao Tokyo. Tabata là phương pháp rèn luyện thể lực với cường độ rất cao, nó giúp đốt cháy calo không những trong lúc tập, mà ngay cả sau khi tập nó vẫn tiếp tục đốt cháy từng calo trên cơ thể bạn. Phương pháp Tabata là dạng phổ biến nhất của phương pháp HIIT và cường độ tập luyện phải nói là cực cao, đẩy cơ thể đến giới hạn tuyệt đối.
 
Để giải thích điều này, tiến sĩ Tabata và các đồng nghiệp đã tiến hành một nghiên cứu trên 2 nhóm người:
Nhóm 1: tập luyện các bài tập Liss Cardio, những bài tập vừa phải (khoảng 70% sức lực). Nhóm này tập 5 ngày 1 tuần trong 6 tuần. Mỗi lần tập 1 giờ.
Nhóm 2: tập luyện theo phương pháp Tabata, tập với cường độ rất cao (hơn 100% sức lực). Nhóm này tập 4 ngày 1 tuần trong 6 tuần. Mỗi lần tập 4 phút.
Kết quả cho thấy nhóm 2 được cải thiện khả năng tiêu thụ Oxy VO2 Max ( lượng oxy tối đa mà cơ thể bạn có thể nạp và sử dụng trong vòng 1 phút) 14% so với nhóm Liss Cardio. Còn khả năng hô hấp kỵ khí Anaerobic (quá trình sản sinh năng lượng khi không có đủ oxy) được tăng lên 28%, còn Nhóm 1 thì không. Như vậy ta có thể dễ dàng nhận thấy là nhóm 2 có kết quả tiêu thụ calo, VO2 Max và Anaerobic hoàn toàn vượt trội so với nhóm 1.
 
Theo nghiên cứu của Trường Đại học Y học thể thao tại Mỹ, mỗi phút tập Tabata đốt cháy tới 13,5 calo, 1 con số khổng lồ so với các pp tập khác và tăng gấp đôi quá trình trao đổi chất trong vòng 30 phút sau khi tập. Như vậy, chỉ với 4 phút thực hiện, phương pháp Tabata có hiệu quả hơn 1 giờ đạp xe trong phòng tập, 1 giờ tập Zumba, 2 giờ tập Yoga, 1 giờ chạy và hơn 2 giờ đi bộ. Một con số "quá khủng khiếp!".
 

Ana t/h.

 

TÌM KIẾM THEO TỪ KHÓA

Ana Nguyen

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh "thông tuệ uyên bác", có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

Ý kiến bạn đọc
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Nội dung *

Họ Tên *

Email *

Lên ĐẦU TRANG