4 Cách diệt tảo lam đơn giản

Điều trị tảo lam dễ dàng với 4 cách. Bạn có thể cân nhắc sử dụng vi sinh và vi khuẩn, hóa chất, khử trùng bằng tia UV và các phụ gia khác như rơm lúa mạch, sục khí bổ sung,… Tùy theo đặc điểm hồ và điều kiện ao nuôi, tài chính mà bạn cân nhắc biện pháp phù hợp.
 
Trước khi nói về cách đối phó với tảo lam, hãy cùng Flash chỉ ra nguyên nhân gây ra tảo lam trong ao. Xem thêm: 4 nguyên nhân gây ra tảo lam trong ao nuôi tôm.

Phương pháp 1: Xử lý tảo lam trong ao hồ bằng cách nhặt thủ công

tao-lam

Cách này đơn giản nhất, bạn dùng vợt, lưới nhúng, cào… để vớt rong. Khi làm như vậy, hãy đảm bảo di chuyển tảo đủ xa để tảo không bị cuốn trở lại ao khi trời mưa. Đây là giải pháp tức thời nhưng nhược điểm là vài ngày sau bạn sẽ thấy rong rêu quay trở lại do vấn đề vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Cách 2: Dùng phèn chua

Cách 2: Dùng phèn chua

Phèn chua được sử dụng để làm sạch bùn, nước đục và loại bỏ phốt pho. Nó không phải là tảo lam hay thuốc diệt cỏ mà nó liên kết với photpho gây ra hiện tượng thiếu photpho trong nước => tảo thiếu photpho phát triển. Lượng phèn cần thiết phụ thuộc vào nồng độ phốt pho trong ao của bạn. Vì vậy bạn cần kiểm tra nồng độ phốt pho trước khi áp dụng phương pháp này.

Phương pháp 3: Sử dụng đồng

Đồng thường có thể được sử dụng để điều trị tảo lam. Dạng đồng phổ biến nhất được bán là đồng sunfat dạng hạt. Đồng có thể xử lý cả thực vật phù du và tảo dạng sợi, nhưng chúng làm tăng lượng bùn đáy. Đồng cũng độc đối với một số loài cá.

Phương pháp 4: Vi khuẩn và enzym

Đây là cách tự nhiên và thân thiện nhất để đối phó với tảo lam. Phương pháp này sử dụng các vi sinh vật sống để ăn các chất dinh dưỡng dư thừa (nitơ, phốt pho) của tảo lam. Thông thường, chúng là sự pha trộn đậm đặc của vi khuẩn và enzym tự nhiên có khả năng phân hủy nhanh chóng bùn, cải thiện chất lượng nước, giảm các chất cặn bã lơ lửng, chất rắn, và kiểm soát mùi hôi nếu được sử dụng đúng cách trong hỗn hợp phù hợp cho ao nuôi. Phương pháp này thành công vì ba lý do:
 
Chúng là những vi sinh vật được chọn lọc, không gây hại cho tôm cá mà ngược lại, giúp tôm cá khỏe mạnh hơn vì vi sinh làm cho nước sạch hơn, giảm bớt khí độc…
 
Cách này cắt đứt nguồn dinh dưỡng của tảo nên hiệu quả kéo dài hơn khi bạn vớt, dùng đồng hoặc phèn chua.
 
Sử dụng vi khuẩn tiết kiệm hơn vì bạn không phải mất thời gian nhặt rong rêu thường xuyên. Vi sinh vật sẽ tự sinh sản và nhân lên.
 
Khi sử dụng phương pháp này, bạn cần lưu ý:
 
  • Ao cần được sục khí để nồng độ oxy hòa tan lớn hơn 2 ppm để vi khuẩn phát triển tốt nhất
  • pH từ 5,5 đến 8,5
  • Vi khuẩn và enzym sẽ không giết tảo, vì vậy chúng không được dán nhãn là chất diệt tảo hoặc chất diệt cỏ. Tuy nhiên, chúng cạnh tranh với tảo xanh lam, lấy hết chất dinh dưỡng và khiến tảo "chết đói". Đây không phải là phương pháp điều trị tảo lam ngay lập tức mà là một cách tuyệt vời về lâu dài để cải thiện chất lượng nước.

Ana Nguyen

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh "thông tuệ uyên bác", có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

Ý kiến bạn đọc
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Nội dung *

Họ Tên *

Email *

Lên ĐẦU TRANG