Các điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Một mùa xuân mới lại sắp đến, không khí ngày Tết đang bắt đầu rạo rực trên những nhành hoa ngọn cỏ, nhà nhà tất bật dọn dẹp lau chùi nhà cửa sạch sẽ để đón Tết. Vậy khi Tết đến chúng ta cần phải kiêng kỵ những gì? "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành" đó là lời khuyên của các cụ từ xa xưa. Vì thế bạn nên biết một số điều kiêng kỵ trong ngày Tết sau đây để đón một mùa xuân Bính Thân 2016 an lành và niềm vui trọn vẹn. Đây cũng là một bài học cho con hữu ích đấy.

1. Con gái đã lấy chồng không về nhà bố mẹ đẻ

Theo tập quán ở một số nơi, nếu trong ngày đầu tiên của năm mới mà cô con gái đã lấy chồng về nhà bố mẹ đẻ thì sẽ đem lại điềm gỡ làm ăn suy kiệt cho nhà bố mẹ đẻ trong năm đó. Điều này không có nghĩa là có chồng thì không được về nhà bố mẹ đẻ trong dịp Tết. Nghiễm nhiên bạn vẫn có thể về nhà bố mẹ đẻ trong ngày mồng 2 hoặc mồng 3 Tết.
 
Tuy nhiên, điều này còn một hàm ý khác. Trên thực tế, trong ngày mồng 1 Tết sẽ có rất nhiều người đến chúc Tết bên nhà chồng, con dâu cũng vì thế mà cần phải ở lại giúp đỡ nhà chồng pha trà tiếp khách. Dẫu sao làm con dâu cũng nên "biết điều" một tý đúng không nào!

2. Kiêng quét nhà, đổ rác vào những ngày đầu năm

Trước Tết, nhà nào cũng lau dọn nhà cửa sạch sẽ, phong quang để đón Tết, nên trong ngày Tết không cần phải lau dọn nữa. Lúc còn bé có lần Ana cầm chổi định quét nhà trong ngày Tết thì mẹ bảo điều này tuyệt đối không nên. Đầu năm không nên làm những việc liên quan đến việc quét dọn nhà cửa bởi điều đấy sẽ rất dễ quét luôn cả "tài khí" trong nhà. Dù có bẩn cũng không được quét.
 

Kiêng quét nhà mồng 1 Tết.
 
Mặt khác, nếu bạn có xem chuyện cổ tích "Sự tích cây chổi" bạn sẽ thấy Ngọc Hoàng cho cây chổi nghỉ ngơi 3 ngày Tết. Vì thế bạn cũng không nên quá khắc khe bắt chúng làm việc nhé!

3. Kiêng ăn mặn, ăn cháo hoặc uống thuốc vào sáng mồng 1 Tết

Trong quan niệm truyền thống chỉ có những người nghèo mới phải ăn cháo nên tuyệt là không ăn cháo vào sáng mồng 1 Tết. Tốt nhất là hãy ăn cơm và sau đó tráng miệng bằng trái cây như: mãng cầu, đu đủ,...để cầu một năm sung túc an khang.
 
Một điểm nữa là sáng mồng 1 Tết còn được gọi là ngày "muôn thần tề tựu", vì thế chúng ta thường đi chùa vào mồng 1 Tết để cầu nguyện cho gia đạo được bình an. Các bậc trưởng bối khuyên nên ăn chay vào ngày này để tâm hồn thanh tịnh, không sát sanh để lời cầu nguyện được "ứng nghiệm".
 
Ngoài những trường hợp ốm yếu bệnh nặng thì cho dù là thuốc bổ cũng không nên uống vào ngày đầu năm.
 

Kiêng ăn uống linh tinh tránh bị Tào Tháo hỏi thăm.

4. Kiêng không gọi họ tên đầy đủ của người khác khi đánh thức họ

Không nên gọi cả họ lẫn tên khi đánh thức người khác để tránh một năm không bị người khác thúc giục.

5. Kiêng chúc Tết người đang ngủ

Chẳng có ai thích được chúc Tết trong lúc còn đang ngáy ngủ cả. Vì thế hãy đợi người đó thức dậy rồi hãy chúc. Bởi nếu chúc Tết khi người khác còn đang ngủ sẽ mang lại điềm gỡ bệnh tật cả năm cho người đó.

6. Kiêng khua đũa chén

Có quan niệm cho rằng khua đũa chén là hình thức lôi kéo ma quỷ vào nhà. Vì thế những ngày đầu năm tuyệt đối không được làm hành động này.
 

Những người có vận xui không nên xông đất để tránh mang điềm xui đến cho gia chủ.

7. Kiêng đụng kim chỉ, may vá

Ngày Tết nếu đụng phải những vật dễ gây thương tích như kim sẽ khiến cả năm gặp tai họa, cũng có một số quan niệm cho rằng nếu phụ nữ mang thai mà may vá vào ngày Tết sinh con mắt sẽ dẹt và nhỏ như cây kim. Còn với những ai mua bán hành động may vá sẽ khiến cả năm làm ăn không được suông sẻ.

8. Kiêng đốn củi (bổ củi)

Nếu mồng 1 mà đốn củi (chặt củi) nghĩa là bạn đang tự đoạn đi đường tài lộc của mình trong năm đấy (củi có âm Hán Việt là "sài" gần đồng âm với "tài" trong tài lộc).

9. Kiêng vay mượn tiền

Nếu trong ngày mồng 1 mà đi vay mượn tiền thì cả năm ấy sẽ phải đi vay mượn khắp nơi. Vả lại, nếu cho người khác vay tiền trong ngày mồng 1 Tết thì trong năm ấy tài sản sẽ "đội nón ra đi" hết.
 
Mặt khác, tuyệt đối không đòi hay trả nợ trong ngày Tết vì sẽ mang đến một năm xui xẻo.

10. Kiêng đập vỡ đồ dùng gia đình

Các vật dụng dễ vỡ trong gia đình như: bát, đĩa, cốc, chén, ly kiểu,...nên ngày Tết sử dụng cần lưu ý. Dân gian vẫn luôn quan niệm rằng nếu vật dụng bị vỡ trong ngày Tết sẽ mang đến điềm không lành. Nên ngày Tết khi lau chùi hay nấu ăn trong bếp hãy cẩn thận không làm vỡ vật dụng và sau khi sử dụng nhớ dùng nước lau bếp để lau sạch dầu mỡ trong bếp để tránh trơn trợt khi lấy vật dụng. Trường hợp nếu nhỡ vô tình làm vỡ chén bát thì có thể chữa cháy bằng cách cười nói "Đập đi năm cũ đón năm mới, năm mới tốt, cả năm bình an" thì cũng có thể hóa hung thành cát.
 

Kiêng đập vỡ chén trong nhà.

11. Kiêng bị người khác lấy đồ trong túi (móc túi)

Nếu như đầu năm mới mà để người khác lấy đồ từ trong túi mình ra thì điều này sẽ là điềm báo trong năm đấy bạn sẽ thường xuyên bị người khác lấy đi tiền tài. Thí dụ vui là nếu dẫn người yêu đi chơi vào đầu năm mà bị móc túi thì xui lắm đấy...hehehe.

12. Kiêng giặt giũ đầu năm

Dân gian truyền miệng nhau rằng sinh nhật của Thủy thần chính là vào mồng 1 và mồng 2 Tết, vì thế nếu giặt giũ trong hai ngày này sẽ ảnh hưởng đến Thủy thần nên người ta kiêng giặt giũ trong 2 ngày này. Chắc bạn cũng không muốn "động" đến ông ấy đâu phải hông!
 
Trên đây là một vài điều kiêng kỵ không nên làm vào ngày Tết. Tuy không có căn cứ khoa học, nhưng đó là những tập tục của ông cha ta từ xưa để lại. Dù chúng ta đang sống trong cuộc sống hiện đại nhưng Ana hy vọng mọi người hãy gìn giữ những nét truyền thống trong ngày Tết cổ truyền.
 
Ana t/h.
 

Ana Nguyen

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh "thông tuệ uyên bác", có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

Ý kiến bạn đọc
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Dạy con nên khởi nghiệp từ đâu?

Dạy con nên khởi nghiệp từ đâu?

Con mình trở thành ông giám đốc công ty này, bà chủ công ty kia...là mong ước của nhiều bậc...

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Nội dung *

Họ Tên *

Email *

Lên ĐẦU TRANG