Làm sao để kích thích tôm lột xác?

Tôm lột xác là một quá trình tất yếu của tôm. Sau đây là những cách kích thích tôm lột xác mà bà con nên biết.

Tại sao tôm phải lột xác? Làm thế nào để tôm lột xác?

Tôm phải lột vỏ nhiều lần trong vòng đời để phát triển. Tôm phải lột xác vì vỏ chứa kitin rất nặng và cứng khiến tôm khó di chuyển và đặc biệt lớp vỏ này sẽ không phát triển cùng tôm. Vì vậy, tôm phải lột xác nhiều lần trong đời.
 
Làm sao để kích thích tôm lột xác?
 
Mỗi khi phát triển đến một giai đoạn nhất định, vỏ tôm bị lão hóa, từ bên trong hình thành một lớp vỏ mới: lớp vỏ cũ nằm giữa phần bụng và phần bụng nứt ra, các phần phụ của phần ruột tôm rút ra trước rồi đến phần bụng và phần sau. phần phụ, tôm kéo ra khỏi lớp vỏ cũ bằng cách cuộn tròn toàn thân.
 
Thời gian thay lông cho những con khỏe mạnh chỉ cần 3 ~ 5 phút là có thể thay vỏ.

Ý nghĩa của quá trình lột xác trong nuôi tôm

Khi tôm lột xác, kích thước và trọng lượng của tôm cũng tăng lên, do đó năng suất nuôi tôm sẽ phụ thuộc vào hoạt động lột xác của chúng. Lột xác là quá trình cần thiết nhưng không phải lúc nào tôm lột xác cũng tốt, người nuôi tôm cần nắm vững những cách kích thích tôm lột xác để tăng hiệu quả.

Các yếu tố kích thích tôm lột xác

- Yếu tố dinh dưỡng: khi tôm thiếu chất dinh dưỡng sẽ không đủ để tôm no vỏ, vỏ tôm không bị nứt. Vì vậy, để kích thích tôm lột xác nhanh, bà con nên cho tôm ăn đủ thức ăn có hàm lượng đạm tổng số 32 - 45%, bổ sung đủ khoáng, đạm, canxi, photpho, vitamin c. Cần điều chỉnh lượng thức ăn trong ngày bằng lượng thức ăn còn sót lại trên sàng. Chuyển đổi lượng thức ăn phù hợp qua từng giai đoạn tăng trưởng.
 
- Yếu tố môi trường: quá trình lột xác của tôm sẽ bị ảnh hưởng nếu môi trường không tốt. Môi trường tốt là ao nuôi phải có độ kiềm thích hợp từ 80-120mg. Nếu không, cần bổ sung khoáng vào môi trường để tôm lột vỏ đều, chu kỳ nuôi tôm rút ngắn, chất lượng tốt.

Điều kiện kích thích tôm lột xác

Điều kiện kích thích tôm lột xác

- Độ mặn của nước ao: 10-25 phần nghìn
 
- Độ kiềm: 120mg / l
 
- Độ pH: 7,5-8,5
 
- Oxy hòa tan: 4-6mg
 
   Kích thích tôm lột xác
- Tăng kích thích tôm lột xác bằng cách kích nước
 
- Quạt và tạo oxy để lượng oxy trong ao nhiều
 
Duy trì độ pH từ 7,5 - 8,5
 
- Bổ sung các chế phẩm sinh học và khoáng chất cần thiết vào nguyên liệu thức ăn cho tôm nuôi.
 
- Ngoài ra, sau khi lột xác, kiểm tra sẽ giảm vì các ion đã được sử dụng để tạo thành lớp vỏ mới. Trong trường hợp này cần điều chỉnh ở mức 100-200 ppm.
 
- Thức ăn thừa, phân lắng đọng dưới đáy ao, bị ô nhiễm bởi các chất độc hại như h2s… cũng làm chậm quá trình lột xác của tôm. Môi trường nuôi không tốt cũng khiến tôm bị bệnh. Vì vậy, việc kích thích tôm lột xác bằng cách thường xuyên vệ sinh ao nuôi là điều cần thiết.
 
- Trong một số trường hợp, có thể kích thích tôm lột vỏ bằng saponin, roteone… hoặc hạ độ mặn trong ao.
 
Dưới đây là những điều cần biết và bí quyết kích thích tôm lột xác. Trong giai đoạn lột xác, cơ thể tôm dễ bị tổn thương cơ học và dễ bị các loài khác tấn công. Vì vậy, cần phải có chế độ chăm sóc đặc biệt đối với đàn tôm trong giai đoạn này. Quá trình lột xác của tôm là quá trình quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả chăn nuôi nên cần có biện pháp kích thích tôm lột xác phù hợp để tôm sinh trưởng, phát triển tốt, tăng năng suất.
 
 

Ana Nguyen

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh "thông tuệ uyên bác", có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

Ý kiến bạn đọc
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Thông cống bằng máy khí nén

Thông cống bằng máy khí nén

Tình trang tắc nghẽn cống từ lâu đã không còn xa lạ với mỗi chúng ta, nó đã trở thành...

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Nội dung *

Họ Tên *

Email *

Lên ĐẦU TRANG