Đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng

Để bắt đầu một vụ nuôi thành công, bà con cần hiểu rõ hơn về các đặc tính sinh học của tôm thẻ chân trắng như thời gian sinh trưởng - phát triển, đặc điểm sinh học, cách chăm sóc, ... Tôm thẻ chân trắng đang trở nên phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam, đặc biệt là các vùng ven biển. .

Tìm hiểu đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng

1. Đặc điểm hình thái, tập tính sống của tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng là đối tượng nuôi phổ biến, chiếm 90% ở khu vực phía Nam và cũng khá dễ nuôi. Tôm thẻ chân trắng có màu trắng sữa, không có sọc trên thân, chân có màu trắng ngà, chân bơi màu vàng, viền đuôi màu xanh đỏ nhạt. Râu có màu đỏ gạch và dài gấp rưỡi chiều dài thân. Tôm thẻ chân trắng có 2 răng cưa ở bụng và khoảng 8-9 răng cưa trên lưng.
 
Đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng
 
Đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng rất đặc biệt vì đây là loài tôm nhiệt đới, có khả năng thích nghi cao và giới hạn rộng về nhiệt độ và độ mặn. Tôm có khả năng sống trong môi trường kiềm 150, pH 60-80 và nhiệt độ nước 24-35 độ C. Để tôm được khỏe mạnh nhất, nhiệt độ nước nên từ 29 - 35 độ C.
 
Đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng.
Trong tự nhiên, tôm thẻ chân trắng thường lớn rất nhanh trong giai đoạn đầu, mỗi tuần có thể tăng trưởng 3g với mật độ 100 con / m2 cho đến khi đạt 20g, sau đó tôm bắt đầu chậm lớn và tăng trưởng khoảng 1g / tuần, tôm cái thường lớn hơn. hơn tôm đực. Sức sinh sản tuyệt đối của tôm thẻ chân trắng có thể đạt khoảng 100-250 nghìn trứng / con (cỡ 30-45g).
 
Tôm thẻ chân trắng lột xác vào ban đêm, thời gian giữa 2 lần lột xác từ 1-3 tuần, tôm nhỏ lột xác trung bình 1 lần / tuần, thời gian giữa 2 lần lột xác tăng dần theo thời gian nuôi, đến tôm lớn lột xác trung bình 2,5 tuần / lần. Đó là một trong những đặc điểm của tôm thẻ chân trắng mà bà con cần lưu ý hơn.

2. Phân loại và phân bố tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng được phân loại như sau:
 
+ Bộ phận: Chân khớp
 
+ Lớp: Giáp xác
 
+ Bộ: Decapoda
 
+ Tên thường gọi: Penaeidea
 
Gia đình: Penaeus Fabricius
 
Giống: Penaeus
 
+ Loài: Penaeus vannamei
 
Tôm thẻ chân trắng có nguồn gốc từ vùng biển xích đạo Đông Thái Bình Dương (biển Tây Mỹ Latinh), phân bố chủ yếu ở Tây Thái Bình Dương, Châu Mỹ, ...... Đến nay là tôm thẻ chân trắng. đã có mặt ở hầu hết các vùng biển Đông Nam Á, và ở Việt Nam, số lượng nuôi tôm thẻ chân trắng chủ yếu ở miền Nam (chiếm 90%). Tìm hiểu đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng là một việc làm hết sức quan trọng quyết định đến sự thành bại của nghề nuôi.
 
Hiện nay, nghề nuôi tôm thẻ chân trắng cũng gặp nhiều khó khăn về dịch bệnh, gây thiệt hại lớn về kinh tế của vụ nuôi. Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo bà con nên nuôi tôm an toàn sinh học, sử dụng thêm các chế phẩm sinh học từ thiên nhiên trong quá trình nuôi.
 
Bạn có thể tham khảo thêm các chế phẩm sinh học có tác dụng ngăn ngừa và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh trong môi trường và trong đường ruột, hấp thụ các chất độc protein môi trường như chất độc từ nấm, tảo, các chất độc hại trong nước như NH3, H2S, .... Bề mặt xốp là thuận lợi cho việc kết hợp với các vi sinh vật có lợi tạo thành hệ thống biofloc.

Ana Nguyen

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh "thông tuệ uyên bác", có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

Ý kiến bạn đọc
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Thông cống bằng máy khí nén

Thông cống bằng máy khí nén

Tình trang tắc nghẽn cống từ lâu đã không còn xa lạ với mỗi chúng ta, nó đã trở thành...

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Nội dung *

Họ Tên *

Email *

Lên ĐẦU TRANG