"Đúng là tôi có mắt như mù..."

Và đó là câu cửa miệng mà trong cuộc sống của mỗi người đều ít nhất một lần phải một lần thốt lên...Có thể xuất phát từ công việc, có thể trong tình cảm, cũng có thể từ các mối quan hệ xã hội. Do đó nếu không cẩn thận chúng ta sẽ không thấy được "bộ mặt thật" của người được gọi là "bạn". Vậy còn bạn thì sao?
 
Trong guồng quay cuộc sống, để đáp ứng các nhu cầu hàng ngày buộc chúng ta phải lao động, phải "cày" nên việc gặp gỡ giao tiếp và hợp tác với nhiều người là không thể tránh khỏi nếu không nói là khá nhiều. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta phải tiếp xúc với nhiều tính cách khác nhau nhưng đôi khi chúng ta không có khái niệm về "nhìn người" sẽ dẫn đến việc "kết bạn" không như ý, thậm chí là hiểm họa về sau. Do vậy, một kỹ năng tối thiểu bạn phải biết đó là cách nhìn người. Vậy rốt cuộc phải thực hiện bằng cách nào? Từ xa xưa cổ nhân đã dạy rằng:

A. DÙNG THỜI GIAN ĐỂ NHÌN NGƯỜI

Tục ngữ có câu "Thức lâu mới biết đêm dài, chơi lâu mới biết là người cố nhân". Thông thường, con người dù có che dấu bản chất thật đến đâu đi nữa thì theo thời gian sẽ dần bộc lộ tất cả.
 
Thượng Đế sinh ra con người có tốt, cũng có xấu. Điều này tuyệt nhiên đúng nhất là trong xã hội hiện đại con người vì lợi ích sinh tồn mà đa số đều mang trên mình một chiếc mặt nạ. Bạn có nghĩ rằng khi đối diện với bạn họ đang đeo một chiếc mặt nạ giả?
 
Câu trả lời là "Có". Bởi vì đây là một hành vi có ý thức. Những chiếc mặt nạ ấy là sự đút kết từ các khía cạnh mà bạn thích, để đạt được cái mình muốn họ sẵn sàng che giấu bản chất thật sau chiếc mặt nạ "tinh túy" ấy. Vì thế nếu bạn chỉ căn cứ vào những gì bạn thấy trước mắt mà phán đoán sự tốt xấu của đối phương để quyết định mức độ giao tiếp với người đó thì có thể bạn đã mắc phải sai lầm.
 
Vậy thế nào là dùng thời gian để nhìn người? Tức là sau lần gặp đầu tiên, cho dù bạn có thiện cảm "mới gặp mà như đã quen thân nhau từ lâu" hay "khó ưa"  thì đều cần phải dành một khoảng cách, không nên để cho yếu tố tình cảm chủ quan tốt xấu được chen vào. Sau đó mình sẽ từ từ bình tĩnh quan sát hành vi của đối phương.
 
Khi làm việc gì đó "dối lòng" và phải lặp đi lặp lại theo thời gian bạn có cảm thấy mệt mỏi? Câu trả lời là "Có". Vì đeo mặt nạ là hành vi có chủ ý và phải sống sau vỏ bọc lâu ngày sẽ tự mình cảm thấy mệt mỏi. Do vậy, dù muốn dù không thì cũng đành tự tháo mặt nạ, bản chất thật cũng từ đó mà lộ ra. Nhưng họ vẫn không hề biết  rằng bạn đang kề bên quan sát.
 
Vậy áp dụng cách này với những loại người nào?
 
- Người không thành khẩn: Vì bản chất thật của anh ta không trung thực nên gặp lần đầu rất thân thiện nhưng khi đạt mục đích về sau gặp lại cũng chẳng khác "người xa lạ"
 
- Người nối dối: Một người nối dối, nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy theo thời gian họ sẽ dần dần "giấu đầu lòi đuôi". Vì thế công cụ sắc bén để kiểm nghiệm những lời nói có đáng tin hay không chính là thời gian.
 
- Người lời nói không đi đôi với hành động: Trong thời đại hiện nay thật quá dễ để thấy loại người này. Đây chính là loại người nói và làm tỉ lệ nghịch với nhau. Theo thời gian bạn sẽ thấy được những gì người đó nói và những gì người đó làm.
 
Có những người, chỉ cần tiếp xúc một vài lần ta có thể hiểu thấu được, nhưng cũng có những người dù đã quen biết và chơi thân 2-3 năm mà chúng ta vẫn không tài nào hiểu thấu được "con người thật" bên trong họ. Họ có tài che giấu hoặc một cái gì đó sâu kín bên trong làm ta không thể nào hiểu thấu được. Do vậy, khi tiếp xúc và kết bạn với một người lạ cũng giống như tiếp xúc với một miền đất mới, ta không nên quá vồn vã "tay bắt mặt mừng" mà hãy chậm lại, dành cho mình thời gian để nghe ngóng và quan sát. Đây là điều tối thiểu nhất mà bạn cần phải làm để bảo vệ bản thân tránh đưa ra những quyết định sai lầm.
 
cách đánh giá người khác trên thực tế

B. NHÌN NGƯỜI BẰNG CÁCH..."NGHE NGÓNG"

Nếu như dùng "thời gian" để nhìn nhận một người nào đó cần phải có thời gian lâu thì dùng "nghe ngóng" là giải pháp thường được dùng trong những trường hợp cấp bách.
 
Trong trường hợp buộc phải quyết định hợp tác với một ai đó sau khi chỉ tiếp xúc trong một thời gian ngắn, có người sẽ dựa hoàn toàn vào trực giác của mình: cho rằng tốt là tốt và ngược lại. Nói đến trực giác, có thể đôi lúc khá chính xác nhưng tính nết của con người là vô cùng đa dạng, nên không phải lúc nào đối tượng nào ta cũng áp dụng. Vì trạng thái tâm lý của con người bị ảnh hưởng bởi hoàn cảnh lúc tiếp xúc gặp gỡ nên có thể đúng với người này nhưng chưa chắc đúng với người khác. Do đó cách nhìn người bổ ích mà ta có thể dựa vào chính là nghe ngóng thông tin từ mọi phía.
 
Thật vậy, con người luôn phải giao tiếp với người khác nên có thể người đó chúng ta chưa tiếp xúc nhưng họ đã tiếp xúc với một người thứ ba nào đó. Từ đó bản tính thật sự dễ bị lộ với một người thứ ba không liên quan...và đây chính là người chúng ta cần tham vấn. Nếu bạn muốn hợp tác với một người nào đó nhưng chỉ nghe thông tin từ bạn thân của anh ta bạn sẽ chỉ nghe được những điểm tốt, và ngược lại đối thủ của anh ta sẽ chỉ cung cấp những thông tin xấu. Đó là nguồn tin không đáng tin cậy. Tốt hơn, bạn nên hỏi những người không có quyền lợi hay lợi ích gì trong mối quan hệ với anh ta, không nhất thiết phải là đồng nghiệp mà có thể là bạn học, người cùng xóm,... Lẽ đương nhiên không phải cứ hỏi "ào ào" mà cần phải có kỹ xảo. Hỏi quá trắng trợn về một người nào đó sẽ làm đối phương hoài nghi không dám nói thật với mình. Tốt nhất hãy dùng kỹ năng ăn nói để gợi chuyện để dẫn đối phương đi theo đúng ý mình, kỹ năng này chúng ta cũng cần phải luyện tập. Nếu tinh ý, bạn sẽ có thể thông qua cách nhìn nhận và quan điểm sống của những người bạn chơi cùng nhau sẽ hiểu được phần nào tính cách của anh ta. Có câu "rau nào sâu nấy" hay "ngưu tầm ngưu mã tầm mã" nên họ sẽ có những điểm tương đồng với nhau. Ví dụ: những người thẳng thắn cương trực sẽ không thể kết giao với những người mưu mẹo. Hay người thích cờ bạc rượu chè không thể trở thành bạn thân của người nho phong lễ giáo.
 
Ngoài ra, hãy nghe ngóng từ hàng xóm và gia đình xem cách anh ta cư xử với cha mẹ như thế nào, đối với anh chị em, vợ chồng, con cái, bà con hàng xóm ra sao.

C. NHÌN NGƯỜI BẰNG NHỮNG ĐIỂM TƯƠNG ĐỒNG HAY SỞ THÍCH

Ai trong chúng ta chắc cũng ít nhiều đọc qua một vài câu truyện ngụ ngôn. Hôm nay Ana xin được kể một câu truyện ngụ ngôn của Hy Lạp.
 
Truyện kể rằng:
 
"Có một vị quân vương nuôi vài con khỉ trong nhà để làm trò tiêu khiển. Ông ta cho chúng luyện tập cách nhảy múa, và mặc cho chúng những bộ quần áo đẹp. Khi biểu diễn mỗi con đều được đeo một chiếc mặt nạ hình mặt người và lũ khỉ nhảy múa rất giống người thật.
 
Môt ngày nọ, trong buổi họp triều, vị quân vương nọ mới bắt bọn khỉ nhảy múa cho các triều thần thưởng thức. Với diễn xuất điêu luyện lũ khỉ nhận được rất nhiều tràng vỗ tay khen ngợi. Nhưng trong số các triều thần, có một vị đã cố ý làm rơi một trái chuối trên sàn. Thấy chuối, những con khỉ đã tháo lớp mặt nạ và lao vào để tranh nhau quả chuối. Kết quả là cuộc trình diễn tinh vi của lũ khỉ đã trở thành trò chế giễu cho mọi người."
 
Bạn hiểu được điều gì khi đọc xong câu truyện này? Khỉ vẫn là khỉ, bản tính của chúng không thể thay đổi. Dù có được tập luyện và đeo mặt nạ thì khi gặp trái chuối chúng vẫn sẽ lộ nguyên hình. Vậy nếu so sánh giữa con người với các chú khỉ ở trên thì liệu có khác nhau? Hàng ngày con người ta chẳng phải đang đeo những chiếc mặt nạ để đóng các vai và biểu diễn hay sao? Nếu có khác nhau chắc chỉ ở điểm khỉ thì biểu diễn trên sân khấu của những ngọn đèn màu, còn con người thì biểu diễn trên sân khấu của cuộc đời. Do vậy những kẻ tiểu nhân đang đeo mặt nạ đôi khi bạn sẽ nhầm tưởng đó là quân tử. Kẻ trộm cướp đeo mặt nạ nhiều khi lại nhầm tưởng là người lương thiện. Kẻ tà dâm đeo mặt nạ làm bạn tưởng nhầm là người tử tế lịch sự. Nhưng...khi con mồi vào "tầm ngắm" sẽ bộc lộ bản chất thật của họ.
 
Chúng ta đối nhân xử thế, tất nhiên không muốn làm hại ai, nhưng việc phòng ngừa người khác rõ ràng luôn là điều cần thiết để bảo vệ mình. Bởi những chiếc mặt nạ mà con người đang đeo làm chúng ta không thể đề phòng và lường trước được tình huống gì có thể xảy ra. Do vậy khả năng nhận biết được bộ mặt thật phía sau những biết mặt nạ ấy là một trong những kỹ năng sống quan trọng mà chúng ta cần rèn luyện.
 
Biểu hiện của con người có thể không trực tiếp nhưng cho dù có cải trang cách mấy thì gặp phải thứ yêu thích trong lòng họ sẽ trở nên vô thức và bộc lộ rõ bộ mặt thật của chính mình. Ví như những kẻ háo sắc bình thường rất tử tế nhưng khi nhìn thấy người đẹp, hai mắt sẽ dán chặt vào người đẹp, ngôn từ như "rót mật vào tai". Những kẻ tà dâm thường thích soi mói vào những bộ phận nhạy cảm của đối phương khi đối diện. Kẻ thích bài bạc bình thường vẫn là người tử tế nhưng nhìn thấy chiếu bạc sẽ không thể kìm nén được bản thân.
 
Về mặt lý thuyết là vậy nhưng để áp dụng thành công vào thực tế, bạn hãy chủ động tạo tình huống, dần dắt họ theo những tình huống mình đề ra để người đó bộc lộ những sở thích, ham muốn của mình khiến họ quên mất họ đang đóng vai gì từ đó lộ rõ bộ mặt thật bên trong. Nếu bạn không có năng lực sắp xếp tình huống, bạn hãy tận dụng mọi cơ hội tốt nhất để quan sát anh ta khi tiếp xúc với: người phục vụ, người hành khất, một người xa lạ nào đó,... Quan sát có ý nghĩa sâu sắc và kết quả sẽ sát thực hơn so với việc sắp đặt tình huống.
 
Hy vọng sau bài viết các bạn sẽ bổ sung thêm kiến thức về cách nhìn người để chọn được những người bạn, những đối tác ưng ý. Xin cảm ơn.
 
Ana t/h.
 

TÌM KIẾM THEO TỪ KHÓA

Ana Nguyen

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh "thông tuệ uyên bác", có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

Ý kiến bạn đọc
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
ECOCLEAN SEPTIC Có tốt hay không?

ECOCLEAN SEPTIC Có tốt hay không?

Mỗi khi bồn cầu bị đầy và nghẹt giấy thường khiến chúng ta khó chịu phải sử dụng đến các...

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Nội dung *

Họ Tên *

Email *

Lên ĐẦU TRANG