Chỉ bạn cách giặt áo da các loại một cách đơn giản không cần ra tiệm

Áo da là một loại quần áo có chất liệu đặc biệt, nó không giống như những vải bình thường mà cần có phương pháp khác để làm sạch. Dưới đây là những cách giặt cho những loại áo da khác nhau đơn giản cho bạn.

Nếu không có sự hiểu biết cũng như làm không đúng cách có thể hại chiếc áo da của bạn làm bong tróc, mất thẩm mỹ, không đẹp hoặc không thể mặc lại nữa.

1. Cách giặt áo da thông thường

Với những vết bẩn thông thường, chúng có thể làm sạch được bằng nước, đơn giản là lau nó đi khỏi áo. Tuy nhiên có những loại vết bẩn như nấm mốc, vết mực, sơn lại là vấn đề nan giải hơn nhiều. Trong trường hợp này bạn phải xem loại da phía trong thuộc loại nào trước đã, nếu là loại da thật tốt nhất là nhờ những trung tâm chuyên giặt ủi để học có cách khắc phục cho bạn. Còn đối với loại da giả phần bên trong thì chúng ta có thể tự xử lý được.

cach-giat-ao-da

Với áo da hay bất kì loại quần áo nào khác, trước khi giặt bạn nên có thói quen nhìn nhãn giặt trước, nó sẽ chỉ cho bạn điều kiện lý tưởng hoặc những điều kiện cấm không được giặt như nhiệt độ nước, sử dụng bột giặt hay nước giặt, bao nhiêu là đủ...

Các bước giặt:

Bước 1: Làm sạch bên ngoài áo da

Sử dụng nước ấm pha thêm một chút nước giặt hoặc bột giặt. Sủ dụng một miếng bọt biến ngấm dung dịch vừa pha sau đó lau sạch bên phần ngoài của áo. Lưu ý lau nhẹ nhàng từ từ, không nên dùng lực chà quá mạnh. Sau đó dùng khăn mềm thấm nước sạch lau lại cho sạch dung dịch và vết bẩn trên áo đi.

Bước 2: Làm sạch phần bên trong áo

Đầu tiên là làm sạch bụi bẩn bên trong, bạn có thể phủi nhẹ bằng tay hoặc nếu có máy hút bụi mini thì có thể hút sạch dễ dàng bụi bẩn hơn. Cần làm thật sạch bụi trước khi qua bước thứ hai.

Tiếp theo, pha dung dịch bột giặt và nước ấm loãng, khuấy nhẹ cho tới khi có bọt nổi lên, dùng miếng bọt biển thấm dung dịch và lau giống khi làm sạch lớp ngoài của áo. 

Bước cuối cùng là dùng khăn mềm thấm nước lau sạch dung dịch trên áo, làm như thế thêm một lần nữa rồi dùng khăn khô lau cho khô hoàn toàn. Sau đó treo lên và đợi cho áo khô. Lưu ý không phơi nơi có ánh nắng mặt trời, nơi ẩm ướt, làm khô bằng máy sấy, hãy treo ở nơi khô thoáng và có gió.

2. Cách giặt áo da lộn

Bước 1: Làm sạch tổng thể áo

Dùng chổi lông hay dụng cụ tương tự để làm sạch tổng thể mặt ngoài của áo da lộn. Nếu không có những vết bẩn khó chịu thì thường bước này đã đủ làm sạch cho lớp bên ngoài của áo, tuy nhiên nếu trên áo có vết bẩn cứng đầu thì ta qua bước tiếp theo.

Bước 2: Làm sạch các vết bẩn cứng đầu

cach-giat-ao-da-lon

Dùng bột bắp hay bột gạo, rắc chúng lên khu vực vết bẩn bám vào và để như thế trong vài giờ đồng hồ. Tiếp đó bạn chỉ cần dùng một chiếc bàn chải để làm sạch phần bột cũng như bụi bẩn. Nếu bạn không có bột bắp hay bột gạo, hoặc cách trên không có tác dụng bạn nên sử dụng những loại chất tẩy chuyên dụng cho da lộn. Lưu ý là những loại này có thể làm co áo bạn phai màu và mất thẩm mỹ nên hãy cẩn thận trước khi sử dụng.

Bước 3: Làm sạch phần bên trong của áo da lộn

Thường đối với những loại áo da lôn phía bên trong được làm từ vải được cấu tạo bởi các sợi cotton, poly và sợi tổng hợp nên bạn có thể dùng chất tẩy. Làm tương tự đối với áo da thường dùng dung dịch nước ấm với bột giặt để lau bên trong áo, sau đó lôn ngược và phơi áo nơi khô thoáng.

3. Cách giặt áo da lót lông

Đây thường là nỗi lo của nhiều người khi mua loại áo da này vì nó thực sự khiến người ta ngán ngẩm khi nghĩ tới cảnh tượng giặt nó sao cho đúng. Với loại này thương bạn nên mang ra tiệm giặt ủi chuyên giặt cho áo da. Còn nếu muốn tiết kiệm thì hãy sử dụng những loại nước giặt hay bột giặt trung tính hoặc có thể dùng dầu gội đầu để tạo dung dịch làm sạch lớp lông bên trong áo.

cach-giat-ao-da-lot-long

Chú ý là khi giặt với nước giặt hay bột giặt thông thường có thể khiến lớp lông này khô cứng tạo cảm giác khó chịu khi mặc, vì thế tuyệt đối không sử dụng những chất tẩy rửa đó.

Cách làm tương tự như hai loại áo trên.

4. Khử mốc trên áo da

Bạn có thể xử lý đơn giản bằng cách pha dung dịch nước cồn theo tỷ lệ 1:1, thấm lên miếng bọt biển rồi lau sạch khu vực bị mốc. Sau đó lau lại bằng miếng vải mềm có thấm nước rồi phơi khô nơi thoáng mát.

Hy vọng bạn đã biết cách chăm sóc cũng như xử lý khi áo da yêu thích của mình bị bẩn. Chúc các bạn thành công!

>>>Xem thêm: 

TÌM KIẾM THEO TỪ KHÓA

Ana Nguyen

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh "thông tuệ uyên bác", có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

Ý kiến bạn đọc
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Nội dung *

Họ Tên *

Email *

Lên ĐẦU TRANG