Chỉ cần nhìn qua là đã biết 10 loại trái cây sau đây chín tự nhiên hay dùng thuốc

Mùa hè, thời tiết oi bức cùng cái nắng nóng khiến quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn và cũng khiến cơ thể hao hụt dinh dưỡng hơn. Vì thế, lượng Vitamin có trong trái cây càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn với cơ thể chúng ta.
 
Mách nhỏ: Nước rửa trái cây hữu cơ Resparkle có thể khử được hóa chất tồn dư trên trái cây và tiêu diệt đến 99.99% vi khuẩn gây bệnh. Là sản phẩm bảo vệ bạn và người thân khỏi hóa chất không thể thiếu trong ngôi nhà. Ngoài ra, khi mua 5 chai Nước rửa trái cây hữu cơ bạn sẽ được tặng 1 chai Nước lau bếp hữu cơ trị giá đến 199.000 vnđ.

Cách phân biệt trái cây chín tự nhiên hay dùng thuốc đơn giản nhất

Tuy nhiên, trước tình trạng trái cây được phun thuốc, ngâm hóa chất,… để trái chín đều và màu sắc tươi ngon có thể khiến bạn cảm thấy “bối rối” khi lựa chọn. Hay nói cách khác, đôi lúc bạn cứ loay hoay ở gian hàng trái cây hấp dẫn nhưng mãi vẫn không chọn được, đơn giản vì không phân biệt được đâu là “chín tự nhiên” và đâu là “ngâm tẩm hóa chất”.
 
Đừng lo lắng, chỉ cần xem xong bài viết này, bạn hoàn toàn có thể tự tin phân biệt được 10 loại trái cây chín tự nhiên hay dùng thuốc chỉ bằng cách nhìn vào những đặc điểm trên quả.
 
Chỉ cần nhìn qua là đã biết 10 loại trái cây sau đây chín tự nhiên hay dùng thuốc
Kiểm tra bằng cách nhìn bên ngoài quả. Photo by Internet.

Chôm chôm

Những quả chôm chôm có lá tươi nhưng râu trên quả lại héo và ngã màu thì đó là những quả đã được phun thuốc. Ngược lại, đối với chôm chôm chín cây sẽ cho quả có râu khỏe và màu sắc còn tươi, để 2 - 3 ngày sau vẫn chưa héo.

Măng cụt

Được mệnh danh là “hoa trái của những vị thần” nên măng cụt rất được ưa chuộng nên giá của loại trái cây này là tương đối cao. Cũng vì thế mà nhiều thương lái muốn tăng lợi nhuận nên không ngại kích thích chín trái bằng các loại hóa chất.
 
Chỉ cần nhìn qua là đã biết 10 loại trái cây sau đây chín tự nhiên hay dùng thuốc
 
Muốn phân biệt măng cụt tươi hay ngâm thuốc, hãy nhìn vào phần cuống của chúng. Nếu măng cụt chín tự nhiên, phần cuống sẽ tươi, khi ăn có vị ngọt thanh và có mùi thơm sữa. Ngược lại, nếu măng cụt chín do thuốc, phần cuốn sẽ héo và sậm màu, thêm vào đó khi ăn sẽ có vị chua.

Bòn bon

Khi bòn bon chín tự nhiên thì dưới đít quả sẽ xuất hiện các dấu châm kim nhỏ li ti, cuống quả còn tươi. Khi bóc ăn thử thì bòn bon có vị ngọt thanh, phần thịt quả có màu hơi trong suốt, hạt đen và nhỏ. Đặc biệt không còn mủ khi ăn.
 
Ngược lại, những quả bòn bon chín do dùng thuốc kích thích sẽ có màu vàng đất bóng đẹp. Bên cạnh đó, dưới đít quả cũng không hề có dấu châm kim và phần cuốn bị thâm đen. Khi bóc ăn thử thì bòn bon có vị chua, thịt quả đục, hạt to có màu hồng và mủ dính vào tay rất nhiều.

Cherry

“Cherry (anh đào) nếu bày bán ngoài chợ, để nhiệt độ thường, nắng bụi mà trái vẫn tươi ngon thì nên lại xuất xứ hoặc có dùng thuốc bảo quản.” - Một chủ cửa hàng trái cây chia sẻ. Bên cạnh đó, cherry xuất xứ từ Úc, Mỹ thường có vỏ ngoài đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, sáng bóng, trái chắc, phần cuống còn màu xanh, mọng nước, vị ngọt thanh dịu nhưng “không mềm nhũng”. Ngược lại, cherry Trung Quốc ăn xốp, trái mềm và vị ngọt không dịu.
 
Chỉ cần nhìn qua là đã biết 10 loại trái cây sau đây chín tự nhiên hay dùng thuốc
 
Ngoài ra, khi mua cherry bạn có thể để vào túi nilong và túm lại trong chốc lát rồi mở ra ngửi, nếu có khóa chất tồn dư bạn sẽ thấy có mùi hơi hắc.

Sầu riêng

Hãy quan sát phần cuống và gai trên quả sầu riêng, nếu thấy còn tươi và ngửi thử có hương thơm lừng thì quả chín tự nhiên, ngược lại là quả non hoặc đã bị ngâm thuốc.

Chuối

Là một trong những loại quả khá “nhạy cảm” vì đã phát hiện nhiều trường hợp ngâm hóa chất. Nếu bạn thấy một nải chuối chín đều màu, hấp dẫn, nhưng bóp vào quả chuối thấy cứng sượng thì không nên mua vì chắc chắn có sự can thiệp của hóa chất. Ngược lại, chuối chín tự nhiên sẽ có da căng trồn, nhìn bên ngoài có nếp nhăn, bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm của chuối và da quả có những đốm màu nâu đen.

Mít

Mít chín tự nhiên thường có đặc điểm nhận dạng như: gai nở to, màu xanh vàng, xam xám và chín đều từ cuống cho đến đít quả. Ngược lại, nếu quả mít còn gai nhọn, dày đặc, cuống mít bị nhũng thối,… thì không nên mua.

Nhãn

Đối với những quả nhãn được phun lưu huỳnh để bảo quản lâu thường có lớp vỏ đều màu, bóng đẹp, căng tròn, không có lớp sần tự nhiên, khi ăn cùi nhãn giòn, không có vị ngọt thanh và mùi hắc nồng.
 
Chỉ cần nhìn qua là đã biết 10 loại trái cây sau đây chín tự nhiên hay dùng thuốc

Xoài

Xoài chín cây sẽ có cuống tươi, da ăng bóng, chín từng mảng kéo dài từ cuốn đến đuôi và từ bụng đến lưng quả. Ngược lại, xoài chín do dùng thuốc kích thích thường chín không đều, có xen kẽ sọc xanh và dễ bị sượng.

Hồng xiêm

Những trái hồng xiêm có màu vàng thẫm đã được ngâm chất bột sắt còn hồng xiêm vẫn thấy vân xanh qua lớp vỏ mỏng là chưa ngâm.
 
Nguồn: Tạp chí Sống Khỏe - Ana t/h.
 

TÌM KIẾM THEO TỪ KHÓA

Ana Nguyen

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh "thông tuệ uyên bác", có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

Ý kiến bạn đọc
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Nội dung *

Họ Tên *

Email *

Lên ĐẦU TRANG