5 Thủ phạm gây tắc nghẽn tuyệt đối không được bỏ vào bồn rửa bát

Rất nhiều người vô tư khi bỏ những chất thải này vào bên trong bồn rửa bát. Nhưng sự thật thì đây là nguyên nhân gây ra 80% các vụ tắc nghẽn bồn rửa bát.

 

Khi bồn rửa có các dấu hiệu bị nghẽn thì sẽ gây cảm giác rất khó chiu, bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày như rửa chén bát, rửa tay, rửa thực phẩm. Nước thoát chậm khiến công việc nấu nướng trở nên tốn thời gian hơn rất nhiều. Không những vậy nó còn làm mất vệ sinh, gây ra các mùi hôi khó chịu, khi bị tắc nghẽn rất dễ khiến cho đường ống nhà bạn bị hư hại.

 

Và nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là do sự sai lầm trong những thứ nên và không nên cho vào bồn rửa bát nhà bạn.

 

1. Dầu, mỡ

 

thủ phạm gây tắc bồn rửa bát

 

Có khoảng gần 50% các ca nghẹt đường ống thoát nước bồn rửa bát trong tổng số 36.000 vụ tại Mỹ là nguyên nhân tới từ dầu, mỡ. Dầu mỡ khi đi vào đường ống nó sẽ không bị trôi hoàn toàn ra ngoài mà sẽ bán dính vào thành ống. Lâu dần sẽ tích tụ thành các mảng xung quanh, lớn dần và làm giảm tiết diện thoát nước của ống. Trong một thời gian đủ thì hiện tượng nghẹt bồn rửa bát sẽ xảy ra.

 

Không cần tới việc bạn đổ dầu mỡ trực tiếp vào đường ống thoát nước của bồn rửa bát. Những loại nước thức ăn như canh, nước nấu mì tôm, hay bất kì loại thước ăn dạng lỏng có dầu mỡ khi đi vào đường ống cũng sẽ gây ra hiện tượng tương tự.

 

Cách giải quyết

 

Từ bỏ thói quen và luôn để ý phân loại những thực phẩm nào có chứa dầu mỡ hay không. Lau chùi chảo, xong nồi bằng khăn giấy trước khi rửa. Sử dụng các chế phẩm vi sinh để xử lý dầu mỡ đóng cục trong đường ống thoát nước. Dùng bột thông cống trong trường hợp bồn rửa chén bát đã bị nghẹt hoàn toàn.

 

2. Bã cà phê

 

bã cà phê

 

Nhiều người thường nghĩ rằng bã cà phê cũng chỉ tạo từ các bột nhỏ li ti, khi bỏ vào bồn rửa bát thì chúng sẽ tan ra và trôi đi theo dòng nước. Tuy nhiên nó mới là thủ phạm hàng đầu khiến cho đường ống bị tắc nghẽn. Ngay cả phễu lọc thức ăn cũng không thể nào giải quyết 100% bã cà phê được.

 

3. Khăn giấy

 

khăn giấy

 

Khăn giấy có khả năng tự phân hủy, nhưng nó sẽ không phân hủy ngay lập tức mà cần có thời gian. Nếu như trong lúc chưa phân hủy được, khăn giấy này sẽ tạo một màng chắn và kết hợp với các loại rác thải khác như tóc, dầu mỡ. Từ đó hình thành những cục rác chắn gây tắc nghẽn đường ống thoát nước.

 

4. Thực phẩm trương

 

thực phẩm trương

 

Các loại thực phẩm trương này có thể đến như mì tôm, nui, gạo, các nguyên liệu làm bánh,...Khi đi vào đường ống chúng rất dễ kẹt tại khu vực P trap, đây là đoạn ống cong hình chữ P để luôn giữ một lượng nước giúp mùi hôi không thoát lên trên. Cho nên hãy bỏ thức ăn dù có trương hay không trương đi chăng nữa vào thùng rác bạn nhé.

 

5. Vỏ trứng

 

vỏ trứng

 

Đừng dại mà bóp nhỏ vỏ trứng rồi cho vào cống thoát nước bồn rửa bát bạn nhé. Vỏ trứng rất khó phân hủy, những cạnh nhọn của vỏ trứng dễ dàng quấn tóc và rác thải để tạo thành những búi rác lớn trong đường ống. Từ đó gây tắc nghẽn bồn rửa bát nhà bạn.

 

Những tình trạng tắc nghẽn hoặc thoát nước chậm không nghiêm trọng bạn có thể tự mình thông bồn rửa bát tại nhà đươc. Tuy nhiên trong các trường hợp không tìm ra nguyên nhân hoặc quá khó thì bạn chắc hẳn sẽ cần các dịch vụ thông tắc chuyên nghiệp rồi đấy.

Ana Nguyen

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh "thông tuệ uyên bác", có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

Ý kiến bạn đọc
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Nội dung *

Họ Tên *

Email *

Lên ĐẦU TRANG