Bôi dầu, mỡ lên bề mặt kim loại để chống gỉ sét... Việc làm ngàn lần không nên!

Vật dụng bị hao mòn trong quá trình sử dụng là điều không thể tránh khỏi, nhất là các vật dụng bằng kim loại sau một thời gian sẽ xuất hiện tình trạng trầy xước, thậm chí là “loang lỗ” những vết gỉ sét khiến vật dụng trông cũ kỹ và kém thẩm mĩ.
 
Do vậy, vấn đề làm thế nào để chống gỉ sét cho vật dụng luôn là đề tài được nhiều người quan tâm. Trong một lần ngồi “tám” cùng các chị em trong xóm, một vài chị có điều kiện thường có xu hướng “đổi mới thay cũ” nếu vật dụng không còn được như ban đầu bởi lý do “kim loại mà bị gỉ sét để trong nhà sử dụng càng nguy hiểm”. Lý do này khá hợp lý nhưng cách xử lý lại không được nhiều chị em đồng tình bởi không phải ai cũng có đủ điều kiện để “thay mới”, đó là chưa kể nếu như vật dụng đó vẫn còn sử dụng được sẽ gây ra sự lãng phí. Thay vào đó, phần lớn chị em lại hướng đến việc ngăn chặn gỉ sét cũng như cách xử lý khi vết gỉ sét xuất hiện.
 
Chị Tủn, kinh doanh tạp hóa đã nhiều năm nay, chị khá tâm đắc với cách bôi dầu mỡ lên vật dụng kim loại để ngăn sự xuất hiện của gỉ sét. Theo chị, khi bôi dầu mỡ lên các đồ vật bằng sắt sẽ tạo lớp ngăn cách với môi trường ngoài như oxi, hơi nước,… tránh tạo ra phải ứng oxi sắt (gỉ). Chia sẻ của chị được khá nhiều chị em đồng tình. Nhưng… “làm như vậy vết gỉ sét vẫn sẽ xuất hiện rất nhanh, cách làm này còn nhiều nhược điểm lắm chị Tủn ơi!”, chị Mùi lên tiếng.

Dùng dầu mỡ chống gỉ sét, ngàn lần không nên!

Có lẽ vì chồng chị Mùi là “chuyên gia” thi công đồ dùng kim loại nên chị cũng hiểu biết chút ít. Theo lời chị, khi bôi dầu mỡ lên đồ dùng sẽ có 3 nhược điểm chính:
Thứ nhất, bề mặt kim loại không bằng phẳng do vậy không thể tránh khỏi tình trạng dầu mỡ không thể bao phủ hết toàn bộ bề mặt và những vết gỉ sét nhỏ vẫn có thể xuất hiện.
 
Thứ hai, dầu mỡ tạo ra lớp bụi bẩn trên bề mặt thiết bị do bụi bẩn bám dính vào và phá vỡ lớp màng bảo vệ, gây gỉ sét.
 
Thứ ba, những đồ dùng thông thường khi vô tình dính mỡ còn phải dùng hóa chất tẩy rửa dầu mỡ chuyên dụng để xử lý, đằng này chúng ta lại tự tay bôi dầu mỡ lên đồ dùng, chẳng phải là “tự mình hại mình” sao!
 
hóa chất tẩy rửa dầu mỡ eco degreaser
Hóa chất tẩy rửa dầu mỡ chuyên dụng Eco Degreaser. Photo by Internet.
 
Những lý do chị Mùi nêu ra khá hợp lý và thuyết phục nên cách ngăn gỉ sét bằng dầu mỡ là không khả quan.

Vật dụng đã bị gỉ sét thì phải làm sao?

Lại nói về Ana, nghe các chị em bàn luận rôm rả thì cũng thấy “ngứa nghề”, thôi thì mình không có cách phòng ngừa hiệu quả thì mình chia sẻ cách xử lý gỉ sét cho bằng chị bằng em.
 
“Ana không có nhiều kinh nghiệm về ngăn gỉ sét xuất hiện, nhưng Ana lại biết cách để xử lý gỉ sét hiệu quả, mọi người có muốn nghe không nào!”, Ana gợi ý. Nghe đến cách xử lý thì các chị em đều ủng hộ, Ana nghĩ bụng “gia đình nào mà lại không có vật dụng bị gỉ sét cần xử lý!”.
 
Thật ra cách Ana chia sẻ cũng không có gì là “ghê gớm” bởi chỉ cần tìm mua sản phẩm chuyên dụng rồi làm theo hướng dẫn là được, mà thị trường hiện nay thì có đủ loại sản phẩm như vậy. Thế nhưng, hầu như những sản phẩm này đều là hóa chất, mà nói đến hóa chất thì cần phải cân nhắc cho thật kỹ, nên chọn loại nào, thương hiệu nào,… Riêng bản thân Ana thì chỉ tin dùng loại Klen 2206 của Singapore, loại này được có chứng nhận nhãn xanh Singapore và tiêu chuẩn ISO 9001 hẳn hoi nên sử dụng an tâm hơn.
 
hóa chất xử lý gỉ sét klen 2206
Hóa chất đánh bay gỉ sét Klen 2206. Photo by Internet.
 
Cũng có nhiều chị em khác đưa ra nhiều cách xử lý như: thường xuyên lau chùi, thay thế bằng thép không gỉ,… Nói chung, mỗi người đều có cho mình những cách phòng và xử lý gỉ sét khác nhau. Ana hy vọng bạn đọc cũng có cho riêng mình cách xử lý, phải không nào?
 
Nguồn: Ana t/h.
 

TÌM KIẾM THEO TỪ KHÓA

Ana Nguyen

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh "thông tuệ uyên bác", có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

Ý kiến bạn đọc
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Nội dung *

Họ Tên *

Email *

Lên ĐẦU TRANG