Mẹo Vặt Chăm Sóc Gia Đình

Tạp chí về các mẹo vặt thường thức gia đình, chăm sóc sức khỏe, phụ nữ làm đẹp, cẩm nang khéo tay hay làm, kiến thức về chất tẩy rửa hữu cơ,...

Một tình huống khá éo le nhưng lại thường thấy trong cuộc sống hằng ngày đó là bị hóc xương. Khi gặp phải tình trạng này bạn cần phải bình tĩnh và có thể ứng dụng cách chữa hóc xương cá bằng mẹo sau đây.

 

chữa hóc xương cá bằng mẹo tại nhà

 

Đầu tiên nhất khi bạn phát hiện mình bị hóc xương đó là phải bình tĩnh và kiểm soát cơ thể mình không để những hành động phản xạ tự nhiên như ho khạc, dùng tay để cố gằng đẩy xương ra. Mà hãy chú ý những vấn đề dưới đây.

 

Những điều không nên làm khi bị hóc xương cá

 

- Không dùng tay hay bất kì vật gì đưa vào cổ họng để cố gắng lấy xương cá ra khỏi họng. Bạn cũng có thể lấy được xương ra nhưng một tình huống ngược lại là càng khiến cho nó đi vào sâu hơn thực quản. Hành động này có thể khiến cho thực quản bị tổn thương bị rách, xước, làm đứt mạch máu bên trong.

 

- Không uống hoặc nuốt một miếng cơm lớn để hy vọng đẩy xương cá xuống. Nhiều trường hợp bạn không hề biết xương nó bị mắc ở họng theo chiều nào. Nếu nó nằm ngang thì việc nuốt cơm hay uống nước đó rất nguy hiểm, đẩy sâu xương vào bên trong cùng với đó là gây tổn thương thực quản của bạn.

 

- Không nhổ, khạc, ọe, ho, vì những hành động trên đều cần phải co bóp thực quản. Lúc này sẽ khiến xương cá đâm vào thịt sâu hơn .

 

Việc bạn cần làm là bình tĩnh và thử những cách đơn giản dưới đây trước.

 

Chữa hóc xương cá bằng mẹo đơn giản

 

1. Ngậm vỏ cam, quýt

 

ngậm vỏ cam quýt chữa hóc xương cá

 

Mỗi khi bạn bị xương cá hóc vào cổ họng, sử dụng một miếng vỏ cam hoặc quýt nhỏ rồi ngậm trong miệng. Sau một thời gian thì nuốt nó vào bên trong, vitamin C có trong vỏ cam, quýt có tác dụng làm mềm xương và bị cuốn vào trong khi nuốt xuống.

 

2. Ngậm viên Vitamin C

 

chữa hóc xương cá bằng ngậm vitamin C

 

Nếu như bạn không có sẵn vỏ cam hoặc quýt thì có thể dùng viên ngâm C. Trong viên ngâm này cũng chưa hàm lượng lớn vitamin C giúp làm mềm xương các và dễ dàng bị cuốn trôi xuống khi ta nuốt. Đồng thời vitamin C có khả năng sát trùng và kháng khuẩn giúp vết thương mau lành và không bị nhiễm trùng.

 

*Lưu ý 2 cách trên chỉ sử dụng cho các trường hợp bị hóc xương cá nhỏ và mềm. Nếu xương cá lớn thì nên đưa đến các trung tâm y tế gần nhất để được lấy ra bằng các dụng cụ chuyên khoa.

 

[ Đọc thêm: Cách làm cá mè hết tanh siêu đơn giản ]

 

3. Mẹo dân gian

 

Trong dân gian cũng có các mẹo hay để chữa hóc cá được truyền qua nhiều đời khác nhau:

 

- Dùng rau má: Khi phát hiện bị hóc xương, nhanh chóng lấy một nắm rau má rửa sạch sau đó nhai và nuốt. Những cọng rau má nhỏ này có tác dụng quấn và cuốn xương cá rất hiệu quả.

 

chữa hóc xương bằng rau má

 

- Dùng tỏi: Đầu tiên phải xác định bạn bị hóc xương cá phía bên nào, nếu mắc xương ở cổ trái thì ta bóc một tép tỏi rồi đút vô lỗ mũi bên phải. Dùng ngón tay bịt lỗ mũi còn lại rồi thở bằng miệng. Cách này sẽ khiến cơ thể bị kích thích và phản ứng lại bằng cách hắt xì hoặc là nôn. Và xương cá cũng theo đó mà đi ra.

 

chữa hóc xương bằng tỏi

 

Nếu như bạn đã thử những cách chữa hóc xương cá bằng mẹo tại nhà này không thành công thì có lẽ xương khá lớn và bị hóc sâu. Cần phải được đưa đến trung tâm y tế để chữa trị kịp thời trước khi khu vực họng bị nhiễm trùng.

Ana t/h

[ Đọc thêm: Làm thế nào để khử mùi tanh của cá? ]

Tags:
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Website được tài trợ bởi thedelight.vn
DMCA.com Protection Status