Đâu là nguyên nhân khiến cho bồn rửa mặt nhà bạn bị tắc nghẽn

Bồn rửa mặt là khu vực thoát nước có cấu trúc đường ống khá nhỏ. Vì vậy đây là điểm nóng và dễ bị tắc nhất so với các khu vực khác.

 

Vậy thì vì sao lại xảy ra hiện tượng bồn rửa mặt bị nghẽn?

 

Nguyên nhân gây tắc bồn rửa mặt

 

Tóc là tác nhân đầu tiên cần phải kể đến. Không giống như khu vực thoát nước trên sàn, bồn rửa mặt không được tranh bị cho mình một phần nắp giúp ngăng chặn tóc lọt xuống dưới. Trong một thời gian dài sử dụng, lượng tóc tích trữ càng ngày càng nhiều bên trong và cuối cùng là hiện tượng chảy nước chậm thậm chí là nghẽn diễn ra.

 

Ngoài ra là các hóa chất tẩy rửa, những loại sản phẩm như nước rửa tay, sữa rửa mặt,...đều có dạng xà phòng sinh bọt, những chất này khi chảy qua thành đường ống thoát nước và có thể đọng lại và hình thành các mảnh bám.

 

Có thể do bạn vô tình không biết mà đổ các loại chất thải chứa chất béo như dầu mỡ, thức ăn thừa vào bên trong bồn rửa mặt, đây là nguyên nhân chính hình thành cách mảng bám chất béo bên trong đường ống nhà bạn khiến cho diện tích dần thu hẹp lại. Thường thấy tình trạng này diễn ra ở bên trong đường thoát nước ở khu vực bếp hơn, tuy nhiên vẫn không trừ khả năng này ở bồn rửa bát.

 

Ngoài ra còn có các chất không phân hủy bị lọt xuống trong quá trình sử dụng như dạng nilon.

 

Làm thể nào để xử lý tắc nghẽn khu vực bồn rửa mặt

 

Bồn rửa mặt tuy dễ bị tắc nhưng cũng là khu vực thực hiện việc thông tắc dễ dàng nhất bởi vì đường ống không bị chôn sâu hay âm tường mà lộ ra bên ngoài. Có lẽ việc thiết kế như vậy là cũng có lý do của nó đúng không nào. Khi bạn cảm thấy bồn rửa mặt của mình thoát nước chậm hoặc bị tắc thì hãy thực hiện các bước sau đây để làm sạch đường ống.

 

Bước 1: Đặt một cái chậu hay xô ngay bên đưới khu vực đoạn ống hình chữ U bên dưới bồn rửa mặt. Nhiều người nghĩ đoạn này là khu vực để giữ lại các rác thải nhưng thực tế công dụng của nó là giữ nước lại và chống mùi hôi bốc lên từ cống mà thôi.

 

đặt xô nước bên dưới

 

Bước 2: Gỡ đoạn ống hình chữ U và đổ hết nước bên trong. Lúc này bạn sẽ thấy rất nhiều cặn bẩn bên trong. Hãy dùng một đoạn thép hay gì đó tương tự để cạy sạch tóc, vật bẩn xung quanh đường ống.

 

gỡ đoạn ống chữ U ra

 

lấy tóc và vật gây nghẽn bồn rửa mặt

 

Bước 3: Gỡ đoạn ống nối với tường nhà bạn, dùng dây thông cống lò xo để làm sạch sẽ thật sâu bên trong đường ống. Nếu bạn không có dụng cụ này thì có thể tự thiết kế bằng chiếc móc quần áo bằng thép. Bẻ thẳng và một đầu bẻ cong lại thành hình móc câu, dùng tay xoáy tròn và lấy hết cặn bẩn bên trong ra.

 

thông đoạn ống bên trong tường

 

Bước 4: Cuối cùng là bạn lắp đặt lại các đoạn ống như ban đầu và bắt đầu xả nước. Khả năng thoát nước lại trở lại như ban đầu rồi.

 

Nếu như bạn là con gái và không có khả năng để thực hiện việc thông tắc bồn rửa mặt như trên. Vẫn có cách cho bạn thực hiện mà vô cùng hiệu quả đây, đó chính là sử dụng nguyên liệu gồm baking soda giấm và nước nóng. Giấm và baking soda rất nổi tiếng trong tẩy rửa và khử mùi tại nhà. Tuy nhiên nó cũng có thể thông tắc vô cùng tốt.

 

Bạn cho baking soda lên khu vực thoát của bồn rửa mặt, sau đó đổ giấm vào. Lúc này sẽ xảy ra hiện tượng sủi bọt do 2 chất này phản ứng với nhau. CÙng lúc đó sẽ làm đánh bay các cặn bẩm bám trong thành ống thoát nước. Tiếp theo đổ nước nóng vào bên trong làm tăng phần áp lực và phản ứng hiệu quả của baking soda và giấm sẽ được mạnh mẽ hơn.

 

Như vậy bạn đã hiểu nguyên nhân vì sao lại bị tắc và cách thông bồn rửa mặt rồi phải không nào. Nếu bạn đang gặp tình trạng như trên thì Ana chúc các bạn thành công!

Ana - Ảnh nguồn wiikiHow

 

Ana Nguyen

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh "thông tuệ uyên bác", có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

Ý kiến bạn đọc
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Nội dung *

Họ Tên *

Email *

Lên ĐẦU TRANG