Đôi lời chia sẻ với bạn đọc về vấn đề bảo vệ đường ống tránh bị tắc

Hôm nay đúng là một ngày đẹp trời, các bạn ạ! Vẫn như mọi ngày, Ana đến công ty và bắt đầu công việc hàng ngày chính là trả lời thư bạn đọc. Thế nhưng hôm nay Ana nhận được một câu hỏi đến từ bạn đọc đến từ một quốc gia khác hổng phải Việt Nam với nội dung “How to keep my home’s drain system free of clogs?”. Ồ… trong đầu Ana chợt lóe lên “không lẽ Ana lại nổi tiếng đến cả nước ngoài sao!”. Nghe có vẻ cũng hơi ATSM nhỉ! Nhưng cũng nhờ câu hỏi đó mà Ana có thêm ý tưởng để viết bài này để chia sẻ đến bạn đọc. Và chủ đề Ana muốn chia sẻ hôm nay chính là “Làm thế nào để đường ống thoát nước gia đình tránh bị nghẹt !!?”.
 
Đôi lời chia sẻ với bạn đọc về vấn đề bảo vệ đường ống tránh bị tắc
Làm thế nào để đường ống thoát nước tránh bị nghẹt? Photo by MoiTruongDeal.

Những nguyên nhân không ngờ khiến ống thoát nước bị tắc

Ana tin chắc rằng trong mỗi gia đình không có điều gì bực bội và khó chịu hơn khi đường ống thoát nước bị tắc nghẽn. Không chỉ thế, để xử lý ống thoát nước bị tắc phải tốn kém về tiền bạc và tất nhiên chi phí sẽ cao hơn nếu đường ống bị hư hỏng nặng buộc phải sửa chữa. Bên cạnh đó, khi ống thoát nước bị tắc còn gây ra mùi hôi và thu hút côn trùng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình.
 
Thế nhưng, một thực tế là rất nhiều gia đình hiện nay vẫn đang phải chịu tình trạng tắc ống thoát nước cứ tiếp diễn lặp đi lặp lại nhiều lần. Có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau hoặc do cách xử lý ống thoát nước bị tắc đang sử dụng chưa thật sự hiệu quả.
 
Đường ống dễ bị tắc nghẽn nhất là xung quanh khu vực nhà bếp, sau khi rửa chén bát thay vì lọc rác và cho vào túi nilong thì ngược lại nhiều chị em lại không làm như vậy, thậm chí là dầu mỡ thừa sau khi chế biến cũng “tiện tay” đổ luôn vào đường ống. Đây chính là nguyên nhân chính khiến nhiều bồn rửa bát cứ bị tắc nghẽn liên tục.
 
Để thông tắc bồn rửa bát do dầu mỡ gây ra chỉ cần sử dụng vi sinh ăn mỡ là có thể triệt để. Thế nhưng đó chỉ là một trong số rất nhiều nguyên nhân gây tắc nghẽn. Nhiều người thợ thông tắc cống còn chia sẻ với Ana rất nhiều những câu chuyện “kinh dị” mà họ phải xử lý khi đường ống bị tắc, và đưa ra lời khuyên rằng đừng bao giờ đổ những thứ sau đây vào đường ống thoát nước:

1. Dầu mỡ thừa

Dầu mỡ thừa sau khi chế biến là một hỗn hợp rất khó phân hủy. Chúng không thể hòa tan vào nước nhưng lại sở hữu khả năng bám dính rất cao. Hãy nhìn vào những vật dụng sau khi chế biến dính đầy dầu mỡ sẽ khó lau chùi như thế nào, và sau đó hãy nghĩ sẽ ra sao nếu chúng bám vào thành trên đường ống thoát nước? Khi dầu mỡ bám vào đường ống, theo thời gian chúng sẽ bám dày đặc hơn, và càng ngày khoảng trống để thoát nước sẽ nhỏ dần, nhỏ dần,… Và, đường ống của bạn sẽ trông như hình ảnh sau đây:
 
Đôi lời chia sẻ với bạn đọc về vấn đề bảo vệ đường ống tránh bị tắc
Dầu mỡ là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng tắc nghẽn ống thoát nước. Photo by MoiTruongDeal.

2. Bã cà phê

Thay vì sử dụng những bộ lọc cà phê dùng một lần, nhiều máy pha cà phê hiện nay sử dụng bộ lọc cố định hoặc bộ lọc vải để lọc cà phê. Điều này quả thật rất thuận lợi để giữ lại bã cà phê đã qua sử dụng và thải xuống bồn rửa nhà bếp. Sẽ ít ai nghĩ rằng bã cà phê cũng có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn đường ống. Nhưng thực tế đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến đường ống tồi tệ hơn. Rõ ràng, bã cà phê cũng có tính kết dính cao, và khi vào đường ống chúng sẽ bám vào mọi nơi trong đường ống. Vì thế, nếu bạn có thói quen đổ bã cà phê vào đường ống, hãy tự đặt câu hỏi “Khi nào thì bã cà phê sẽ khiến đường ống thoát nước bị tắc nghẽn?”.
 
Đôi lời chia sẻ với bạn đọc về vấn đề bảo vệ đường ống tránh bị tắc
Bã cà phê cũng có thể gây tắc nghẽn đường ống. Photo by MoiTruongDeal.

3. Tóc

Ana tin chắc rằng nhiều chị em sau khi “tân trang” mái tóc của mình trong phòng tắm thường tuôn ra phần tóc bị cắt xuống sàn nhà vệ sinh. Nói đùa vậy thôi nhưng thực ra sau mỗi lần chúng ta tắm, phần tóc rụng sẽ theo nước thải và đi vào đường ống qua lỗ thoát nước sàn. Thế nhưng, tóc không thể chảy tự do xuống ống cống mà chúng sẽ nổi trên bề mặt. Sau đó bám vào những đoạn gấp khúc trong đường ống, lâu ngày sẽ khiến nước thoát rất khó khăn. Hình ảnh sau đây sẽ cho bạn thấy điều đó:
 
Đôi lời chia sẻ với bạn đọc về vấn đề bảo vệ đường ống tránh bị tắc
Một búi tóc được lấy ra từ lỗ thoát sàn nhà tắm. Photo by MoiTruongDeal.

4. Rác

Dù là rác hữu cơ (vụn thực phẩm, cơm thừa, vụn rau,…) hay rác vô cơ (túi nilong, túi giấy, vỏ bao bì,…) cũng tuyệt đối không được đổ vào đường ống. Bởi vì chúng sẽ liên kết với dầu mỡ có trong đường ống và chỉ khiến đường ống của bạn tồi tệ hơn mà thôi.

5. Hóa chất tẩy rửa

Đã bao giờ bạn nhìn thấy những mảng tắc nghẽn cứng như đá vôi? Ana tin chắc bạn sẽ vô cùng hốt hoảng khi nhìn thấy, bởi vì khi đó không còn cách nào khác là phải đụt tường và thay đường ống mới thôi bạn ạ! Và nguyên nhân gây ra chính là do bạn sử dụng hóa chất tẩy rửa. Thông số chị em khi thấy đường ống bị nghẹt liền vội vàng mua hóa chất tẩy rửa đổ vào, nhưng lại không biết rằng phần lớn hóa chất chỉ hoạt động trên bề mặt, sau khi hết tác dụng chúng sẽ đóng cứng lại và lâu ngày bị vôi hóa như hình sau đây:
 
Đôi lời chia sẻ với bạn đọc về vấn đề bảo vệ đường ống tránh bị tắc
Một đường ống bị vôi hóa do sử dụng hóa chất nên phải cưa bỏ. Photo by MoiTruongDeal.
 
Do vậy, nếu cần xử lý bạn chỉ nên thực hiện theo bài "Cách xử lý tắc cống thoát nước triệt để" và Ana tin chắc bạn sẽ không phải hối hận vì làm theo lời Ana hướng dẫn.

Lời kết

Và trên đây Ana đã chia sẻ đến bạn đọc những nguyên nhân gây tắc nghẽn để từ đó chúng ta có thể phòng tránh. Do bài viết đã khá dài nên Ana vẫn chưa thể chia sẻ thêm những cách xử lý triệt để khi đường ống bị tắc. Vì thế, Ana xin hẹn lại bạn đọc vào bài viết kỳ tới vào ngày 02/06/2017. Hãy đón đọc các bạn nhé!
 
Theo: Ana t/h.
 

Ana Nguyen

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh "thông tuệ uyên bác", có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

Ý kiến bạn đọc
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Nội dung *

Họ Tên *

Email *

Lên ĐẦU TRANG