Mẹo Vặt Chăm Sóc Gia Đình

Tạp chí về các mẹo vặt thường thức gia đình, chăm sóc sức khỏe, phụ nữ làm đẹp, cẩm nang khéo tay hay làm, kiến thức về chất tẩy rửa hữu cơ,...

ECO là từ viết tắt tiếng Anh của Electrocardiogram hay còn gọi là điện tâm đồ. ECG có thể đo được tốc độ và nhịp điệu của tim, vậy ECG là gì?

 

ECG là gì?

 

ecg là gì

 

Điện tâm đồ hay ECG là một đường không đứt quãng và không thẳng thường có chu kì giống nhau. Vì ECG ghi lại các biến thiên của dòng điện do tim phát ra khi tiến hành hoạt động co bóp.

 

ECG là bằng chứng quan trong trong việc chuẩn đoán tình trạng hiện tại của tim. Các đường vẽ thể hiện tốc độ đậm và nhịp điệu của tim người do. Đây là bằng chứng gián tiếp về lưu lượng máu đến tim.

 

Trong buồng tim luôn sản sinh ra các xung điện trong quá trình hoạt động của tim. ECG sẽ ghi lại những tín hiệu khi dòng điện này chạy qua theo một hệ thống dẫn truyền riêng biệt.

 

Những bệnh lý có thể phát hiện khi nhìn qua điện tâm đồ ECG như là đau thắt ngực, rối loạn nhịp tim,...ECG được coi như một xét nghiệm thường quy tại bệnh viện của những người mắc bệnh về tim.

 

Cách tiến hành ECG

 

cách tiến hành ecg

 

ECG là một xét nghiệm đơn giản và không hề gây ra cảm giác đau đớn. Những kết quả của ECG đem lại nhiều giá trị trong việc theo dõi và phát hiện bệnh tim mạch.

 

Để đo được các xung điện từ tim, các bác sỹ sử dụng một loại máy chuyên biệt. Gồm các điện cực dương được lắp vào khu vực cổ tay, chân và vùng ngực bên tim của bệnh nhân. Các điện cực dương này sẽ thu nhận dòng điện từ tim phát ra và khuếch đại chúng và ghi lại vào giấy hoặc máy.

 

Khi tim có các rối loạn bất thường thì sóng điện phát ra từ tim cũng sẽ khác thường. Từ đây bác sĩ có thể chuẩn đoán các bệnh khác nhau dựa trên ECG.

 

Những bệnh có thể chuẩn đoán từ ECG

 

1. Cơn đau thắt ngực

 

Khi người bênh đang có cơn đau tim, sử dụng điện tâm đồ ECG xác định chuẩn đoán thiếu máu cơ tim. ECG còn có thể cho biết những cơn nhồi máu cơn tim mà bệnh nhân đã từng trải qua trước đó hoặc đang diễn ra. Khi tim bị tổn thương thì ECG sẽ giúp các bác sĩ phát hiện và chuẩn đoán mức độ nặng nhẹ của khu vực hư tổn.

 

2. Cấu trúc không bình thường của tim

 

ECG có thể cho thấy những dấu hiệu bất thường về cấu trúc của tim như phì đại cơ tim, các khuyết tật trong buồn tim và các vấn đề tim mạch khác.

 

3. Nhịp tim

 

Có thể xác định nhịp tim bằng cách bắt mạch nhưng với ECG có thể xác định một cách chính xác tim đạp đang chậm, nhanh hoặc bị loạn. Nhịp tim cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tâm lý và sử dụng các loại thuốc như chẹn beta, thuốc hướng thần, chất kích thích,...

 

Ưu nhược điểm của ECG

 

ưu nhược điểm của ecg

 

Ưu điểm

 

Không gây đau đớn và đơn giản chắc chắn là ưu điểm lớn nhất của phương pháp ECG. Nó còn giúp bác sĩ chuẩn đoán một cách chính xác các dấu hiệu quả bênh lý liên quan về tim mạch như nhồi máu cơ tim, loạn nhịp tim, hở van, chảy máu, bất thường về cấu trúc tim,...

 

Nhược điểm

 

Chỉ xác định được tất cả các bệnh lý về tim cũng như những tiền sử bệnh tim trước đó. Vì sau khi trải qua cơn đâu khi đo ECG rất có thể tim đang trở lại trạng thái bình thường nên sẽ không để lại một chút mạnh mối nào cho bác sĩ cả.

 

Cho nên dù bạn có đi đo điện tâm đồ ECG có kết quả bình thường đi chăng nữa thì chưa nói lên được là tim bạn có hoàn toàn khỏe mạnh hay không.

Ana t/h

[ Đọc thêm: Đo huyết áp bằng điện thoại không nên quá tin tưởng ]

Tags:
Facebook Fanpage
Quảng cáo
Môi trường Deal
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Website được tài trợ bởi thedelight.vn
DMCA.com Protection Status