Những lưu ý khi thông tắc bồn cầu tại nhà

Bồn cầu nhà bạn bị tắc và ứ đọng vô cùng khó chịu. Thực sự bạn không hề muốn gọi bất kì dịch vụ nào đến vì nhiều lý do, để việc tự thông bồn cầu tại nhà trở nên xuôn xẻ thì hãy lưu ý những điều dưới đây để không gây hư hại và đạt kết quả tốt nhất.

1. Hãy chuẩn bị đồ nghề kỹ càng

Trước khi bạn tự thông bồn cầu tại nhà việc cần làm trước tiên đó là chuẩn bị ký càng. Cái gì có sự chuẩn bị và lên kế hoạch đều thực hiện một cách trơn tru và tốt nhất. Hãy nhớ trong đầu luôn tưởng tượng và đặt ra câu hỏi "nếu mình làm vậy thì sẽ ra sao" "trường hợp xấu nào có thể xảy ra". Chỉ cần có thế là bạn có thể thực hiện thông cống chính xác nhất.

chuan-bi-do-nghe-truoc-khi-thong-bon-cau

Đầu tiên bạn cần gì, đó là những dụng cụ, nếu tự thông bằng tay thì bạn chí ít cũng phải bảo vệ tay mình bằng bao tay cao su đúng không nào. Những vật dụng bạn cần chuẩn bị trước khi thực hiện tự thông cống gồm:

 

  • - Găng tay cao su, khẩu trang, mắt kính.
  • - Đồ nghề thông cống: Có thể là pit tông hoặc là dây lò xo thông cống tùy vào từng trường hợp, sẽ được đề cập bên dưới
  • - Giấy báo hoặc khăn bỏ đi lót sàn nhà vệ sinh. Chắc chắn khi thực hiện không nhiều thì ít nước bên trong bồn cầu có thể rơi ra ngoài bất cứ khi nào. Hãy đảm bảo sàn luôn được sạch sẽ để tránh mùi hôi bám lại bên trong nhà vệ sinh. Nếu bồn cầu gần tường thì bạn nên dán báo lên trường để tránh tường bị bẩn nhé.
  • - Quần áo bảo hộ, nếu như bạn không muốn dính chất bẩn từ bồn cầu lên người.
  • - Nguyên liệu thông cống nếu như bạn không muốn sử dụng cách truyền thống.
  • - Điện thoại và hotline dịch vụ thông cống trong trường hợp "tôi đã cố gắng hết sức"

 

Như vậy có lẽ là đủ rồi hãy cùng đi tới phần chính

2. Lưu ý khi sử dụng pit tông

Bạn nên biết khi nào thì sử dụng pit tông thông bồn cầu khi nào thì không. Pit tông thông cống được sử dụng trong sự cố tắc nghẽn bồn cầu do những dị vật không quá cứng như băng vệ sinh, giấy vệ sinh quá nhiều bên trong. Một số trường hợp sau bạn có thể gặp khi thông cống bằng pit tông.

pt-tong-thong-bon-cau

 

Nên chọn pit tông có hình dạng bên phải nhé, nó phù hợp với thông bồn cầu hơn. Làm nhiều lần mà không thấy kết quả gì: Đây là chuyện hoàn toàn bình thường, sử dụng cách này bạn không thể biết được vị trí thực sự của di vật trong đường ống, nếu nó còn nằm xa so với đoạn thoát nước thì bạn phải tốn nhiều thời gian hơn. Nhiều lần bạn làm không thành công phải nhờ thợ sử sửa thông cống tới, họ làm y đúc như bạn nhưng chỉ vài lần là đã xong. Bạn mất tiền mà không hiểu tại sao mình cũng làm như thế mà không thành công.

 

Dễ hiểu là bạn đã gần hoàn thành thì bỏ cuộc, với công cụ này bạn phải hoàn toàn bình tĩnh và kiên trì thực hiện tới cùng thì kết quả sẽ thành công. Có nhiều lần phải thực hiện cả nửa tiếng đồng hồ mới thành công đấy, cứ coi như là một buổi tập thể dục dành cho bạn.

 

Làm động tác không nên quá mạnh và cũng không  nên quá nhẹ. Làm sao bạn cảm nhận được lực mình đẩy vào bên trong tác động tới dị vật. Đừng làm quá mạnh mà nước văng tung tóe ra sàn, tường và người bạn nữa. Nhẹ quá thì không có tác dụng mà đang phí phạm thời gian thôi.

3. Lưu ý khi sử dụng dây lò xo

Dụng cụ này có ưu điểm hơn so với pit tông thông cống là có thể xác định được dị vật đang ở vị trí nào bên trong để xử lý và tính toán thời gian. Dây lò xo thông cống có thể áp dụng trong trường hợp cả dị vật cứng và dị vật mềm.

 

Nguyên lý của công cụ này là sử dụng những lực xoay của mình để thay đổi chiều của dị vật bên trông bồn cầu. Những dị vật này bị kẹt bên trong đang có tư thế mà lực nước không đủ để đấy chúng xuống. Với chỉ vài lực nhẹ tác động, chúng thay đổi vị trí và từ đó dễ dàng trôi xuống hơn. Với những vật gây nghẽn như giấy vệ sinh, băng vệ sinh thì đầu lò xo quay và phá vỡ làm nát những vật này. 

 

Dây lò xo thông cống có ưu điểm hơn so với pit tông nhiều lần đó là nó có thể đi vào những đoạn ống ngoằn nghèo như trong bồn cầu để tiếp cận được dị vật bên trong. Đầu dây có thiết kế hình răng cưa cho nên khi xoay tất cả những rác, tóc và vật chất bên trong bị đánh bật. Nếu bạn hay bị tắc bồn cầu hay cống thì nên mua dụng cụ này cho gia đình mình.

 

Lưu ý duy nhất khi sử dụng cách này đó là bảo quản dụng cụ. Vì sợ dây được làm bằng thép cho nên chúng có thể bị gỉ do nước dính vào trong quá trình sử dụng. Hãy tra dầu vào bề mặt của dây, lau chùi thật kho sau mỗi lần sử dụng.

4. Lưu ý khi thông cống bằng móc quần áo

 

Có nhiều bài viết nói về việc chế tạo dụng cụ thông bồn cầu bằng móc quần áo. Nhiều trường hợp nó có hiệu quả vì nó có thể tiếp cận được vật cản và đẩy chúng xuống. Có một vài lưu ý khi bạn dùng cách này, thứ nhất là khi bạn đưa vào mà phát hiện dị vật gần phía miệng cống thì tốt nhất nên dùng tay hoặc vật gì đó để lấy ra chứ không nên đẩy vào sâu bên trong.

 

Thứ hai, trong lúc đẩy dị vật xuống tránh sử dụng lực quá mạnh, bạn hoàn toàn có thể đục thủng phần thân của bồn cầu nhà mình. Lúc đó thì tiền mất tật mang vào thân.

5. Lưu ý khi gọi thợ thông cống

Đây là trường hợp bạn đã hoàn toàn bỏ cuộc, khi gọi cho thợ thông bồn cầu hãy lựa chọn kỹ càng để có dịch vụ tốt nhất. Xem đánh giá của những người đã từng sử dụng về giá cả loại hình này để tránh bị "chém". Hỏi người thân có biết dịch vụ nào tốt, vì tình huống này hầu như ai cũng gặp trong đời. Nhỡ đâu người thân của mình cũng từng trải và họ biết dịch vụ tốt và khiến họ hài lòng thì sao.

 

Trên là một vài điều mình muốn cân nhắc giúp bạn trong quá trình thông bồn cầu tại nhà. Chúc các bạn thành công mà không gặp bất kì vấn đề gì.

Ana

 

TÌM KIẾM THEO TỪ KHÓA

Ana Nguyen

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh "thông tuệ uyên bác", có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

Ý kiến bạn đọc
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Nội dung *

Họ Tên *

Email *

Lên ĐẦU TRANG