Nông nghiệp hữu cơ: Quy trình và tình hình sản xuất ở Việt Nam

Cụm từ sản phẩm hữu cơ hay thực phẩm hữu cơ đang dần trở thành phổ biến trong đời sống hiện nay. Với phương thức canh tác đặc trưng của mình, nông nghiệp hữu cơ mang lại sản phẩm an toàn mà người tiêu dùng luôn mong mỏi.

 

Khái niệm

 

Nông nghiệp hữu cơ hay còn gọi là canh tác hữu cơ, là một hệ thống nông nghiệp luân canh ra đời từ thế XX cùng với sự phát triển của kỹ thuật canh tác khác trên thế giới. Mô hình nông nghiệp này được phát triển liên tục bởi các tổ chức khác nhau trên thế giới cho tới tận hôm nay. 

 

nông nghiệp hữu cơ

 

Canh tác hữu cơ sử dụng chủ yếu các nguồn nguyên liệu hữu cơ như phân gia xúc, gia cầm, phân xanh, bột xương,...tăng độ phì nhiêu cho đất bằng các loại cây trồng khác nhau. Khuyến khích sử dụng các loài động vật thiên địch để tiêu diệt sâu gây hại cho cây trồng.

Xem thêm sản phẩm hữu cơ là gì: http://thedelight.vn/san-pham-huu-co-la-gi-su-khac-biet-cua-san-pham-huu-co-news6-64.html

Sự khác nhau giữa canh tác nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp thông thường

 

Quy trình sản xuất của nông nghiệp hữu cơ vô cùng khắt khe, để được chứng nhận là một sản phẩm organic, nơi trồng đó phải đảm bảo rất nhiều tiêu chí khác nhau bao gồm các tiêu chí chính như:

 

  • - Không sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật
  • - Không sử dụng phân bón hóa học
  • - Không sử dụng các loại chất kích thích và tăng trưởng
  • - Không sử dụng các giống cây trồng biến đổi gene và các chất làm biến đổi gene GMO
  • - Không sử dụng phân bắc

 

Nguyên liệu đầu vào cho việc tăng độ phì nhiêu cho đất chủ yếu tới từ phân ủ. Nhưng loại phân này có nhiều tiềm ẩn về loại vi khuẩn ecoli gây hại cho đường ruột con người. Do đó vấn đề này được quản lý nghiêm ngặt bằng các yêu cầu của bên kiểm định sản phẩm hữu cơ. Các loại phân ủ phải được xử lý nhiệt theo phương pháp ủ yếm khí sinh nhiệt, theo đúng tiêu chuẩn để tiêu diệt hết các thành phần vi khuẩn có hại trong đường ruột của gia xúc, gia cầm.

 

khai-niem-nong-nghiep-huu-co-la-gi

 

Phân gia xúc phải được cách ly 120 ngày trước khi thu hoạch nếu tiếp xúc với đất và 90 ngày nếu không tiếp xúc với đất.

 

Nông nghiệp hữu cơ tiêu diệt cỏ dại bằng nhiều phương pháp như: dùng nhiệt độ cao từ đèn khó, dùng động vật gia xúc,... Xử lý sâu có hại cũng bằng các sinh vật thiên địch. Trong khi đó phương pháp canh tác thông thường chỉ sử dụng thuốc trừ sâu là chính.

 

Canh tác hữu cơ có thể duy trình được độ phì nhiêu của đất lâu hơn so với phương pháp thông thường, nó cho thấy tác dụng tăng năng suất dài hạn hiệu quả hơn.

 

Nông nghiệp hữu cơ cũng khá quan tâm tới việc duy trì và bảo vệ cảnh quan tự nhiên, hệ thống sinh thái, không khai thác một cách quá mức gây ra ô nhiễm môi trường.

 

Tình hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam

 

Nhu cầu về lương thực hữu cơ ngày càng cao tăng gấp 5 lần chỉ trong vòng hơn 10 năm. Lợi thế lớn thứ 2 để phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam là chúng ta là nước thế mạnh về sản xuất và phát triển nông nghiệp.

 

Tuy nhiên Việt Nam vẫn chưa có một tiêu chuẩn hoàn thiện nào để đánh giá chất lượng sản xuất và sản phẩm hữu cơ. Việ Nam chỉ có một bộ tiêu chuẩn PGS của Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam nhưng chưa được pháp luật thông qua và đi vào áp dụng.

 

nong-nghiep-huu-co-tai-viet-nam

 

Các doanh nghiệp chủ yếu dựa vào các tiêu chuẩn lớn như USDA của Mỹ, không phải dễ được cấp chuẩn chứng nhận sản phẩm hữu cơ của tổ chức này. Cần nhiều chi phí để nâng cấp quy trình sản xuất đóng gói, vận chuyển cũng như phân phối. Do đó chỉ có một số ít doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mới đủ để được cấp chứng nhận này. 

 

Hệ lụy là thực phẩm hữu cơ có giá thành khá cao so với mặt bằng chung, người tiêu dùng tuy có nhu cầu như khó mà tiếp cận được với loại sản phẩm này. Tình trạng những nhà sản xuất giả mạo được chứng nhận bởi tổ chức lớn để bán hàng cũng không ít.

 

Giải pháp

 

- Cần có sự nhập cuộc mạnh mẽ hơn nữa của tổ chức chính quyền có chức năng

- Quảng bá rộng rãi hơn nữa sản phẩm hữu cơ trong nhân dân

- Kết nối doanh nghiệp và nhà đầu tư để có tiềm lực tốt hơn trong xây dựng hệ thống sản xuất đúng tiêu chuẩn hữu cơ.

 

Bạn nghĩ thế nào về nông nghiệp hữu cơ? Tình hình của nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam? Hãy để lại ý kiến của mình nhé!

 

Ana Nguyen

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh "thông tuệ uyên bác", có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

Ý kiến bạn đọc
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
ECOCLEAN SEPTIC Có tốt hay không?

ECOCLEAN SEPTIC Có tốt hay không?

Mỗi khi bồn cầu bị đầy và nghẹt giấy thường khiến chúng ta khó chịu phải sử dụng đến các...

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Nội dung *

Họ Tên *

Email *

Lên ĐẦU TRANG