Phân biệt sự khác nhau giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thông thường

Gần đây, tại một số hệ thống siêu thị có trưng bày một số câu khẩu hiệu như “thực phẩm được sản xuất hữu cơ”, “trái cây hữu cơ”, “rau củ quả 100% hữu cơ”,… kèm theo đó là một số màn hình tivi trình chiếu các giai đoạn trồng trọt và sản xuất. Vậy, giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thông thường có sự khác biệt như thế nào?

Nét cơ bản giữa thực phẩm hữu cơ và phi hữu cơ (thực phẩm thông thường)

Thực phẩm hữu cơ là những loại rau củ quả, trái cây được trồng theo mô hình hữu cơ. Nghĩa là trong suốt quá trình trồng trọt cho đến lúc thu hoạch, các loại thực phẩm này không có thuốc trừ sâu tổng hợp, chiếu xạ, bùn thải, và kỹ thuật di truyền. Do vậy, thực phẩm hữu cơ được xem là nguồn thực phẩm lý tưởng nhất và tốt cho sức khỏe con người. Những thực phẩm này sau khi mua về chỉ cần rửa nhanh bằng nước rửa rau quả và nước sạch là có thể yên tâm sử dụng.
 
Ngược lại, thực phẩm thông thường được trồng bằng phân bón tổng hợp. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng rau củ quả bị nhiễm độc là rất cao vì trong các loại phân bón, thuốc trừ sâu có chứa nhiều thành phần độc hại.
 
Phân biệt sự khác nhau giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thông thường
 
Phân bón rất có lợi cho việc tối đa hóa năng suất, nhất là ở các trang trại trồng theo mô hình công nghiệp. Tuy nhiên, đất nông nghiệp hữu cơ phải đủ điều kiện không có hóa chất bị cấm tồn dư trong đất. Do đó, người nông dân trồng rau quả hữu cơ phải tốn nhiều thời gian để dưỡng đất, luân canh cây trồng, trả chi phí cho việc kiểm tra thẩm định để đảm bảo đất trồng đạt yêu cầu. Mỗi quốc gia sẽ có những quy tắc về thực phẩm hữu cơ riêng, do vậy để rau củ quả được dán nhãn hữu cơ thì cần phải tuân thủ theo tất cả những tiêu chuẩn này. Cũng chính vì thế, giá thành của những thực phẩm hữu cơ luôn cao hơn nhiều so với thực phẩm thông thường.

Người nông dân có thật sự tuân theo những quy tắc?

Nhiều bạn sẽ tự hỏi “Có đúng là người nông dân thực hiện theo đúng 100% những quy tắc?” hay “Dựa vào đâu để đánh giá?”.  Để trả lời cho những câu hỏi trên, các nhà khoa học của đại học Minnesota đã tiến hành các nghiên cứu để kiểm tra các chủng E.Coli chết người và không gây hại ở ba trang trại hữu cơ khác nhau, trong đó hai trang trại được cấp giấy chứng nhận và một trang trại thông thường.
 
Phân biệt sự khác nhau giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thông thường
 
Theo bà Marion Nestle - tác giả của cuốn sách “Ăn gì?” cho biết, loại vi khuẩn này được phát hiện với tỷ lệ phần trăm bằng nhau đối với các trang trại hữu cơ được chứng nhận. Tuy nhiên, mức độ vi khuẩn này lại cao hơn nhiều trên các loại rau quả hữu cơ tại trang trại không được chứng nhận. Từ đó khẳng định rằng các trang trại hữu cơ được chứng nhận thật sự tuân theo các quy tắc hữu cơ và kiểm tra để thu hoạch các cây trồng an toàn hơn.

Thực phẩm hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn?

Đây là câu hỏi được hỏi rất nhiều, và câu trả lời cũng rất đa dạng bao gồm cả Có và Không. Vâng, những thực phẩm hữu cơ được xem là có nhiều chất bổ dưỡng hơn vì các nghiên cứu đã xác nhận hàm lượng Vitamin và khoáng chất cao hơn so với thực phẩm thông thường. Tuy nhiên, những lợi ích dinh dưỡng nhỏ này lại không đáng kể, không thể tồn tại trong cơ thể trong thời gian dài.
 
Bà Nestle cho biết, hàm lượng Vitamin C và E cao hơn được tìm thấy trong quả đào và quả lê được trồng hữu cơ, và lượng chất chống Oxy hóa tìm thấy trái cây hữu cơ cũng cao hơn. Ngược lại, những loại rau củ quả được trồng bằng phân bón rổng hợp để lại dư lượng thuốc trừ sâu trên “da” của chúng, điều đó dễ hiểu vì sao những người ăn thực phẩm hữu cơ có mức độ ngộ độc thấp hơn.
 
Một điều tưởng chừng bình thường nhưng lại vô cùng quan trọng đó là Địa điểm. Thực phẩm được trồng và thu hoạch ngay tại địa phương sẽ không cần phải vận chuyển đường dài, do đó cũng không cần phải đóng gói hoặc ngâm với các hóa chất bảo quản để giữ được độ tươi trong suốt quá trình vận chuyển. Điều này phần nào giải đáp được vấn đề người tiêu dùng thích dùng thực phẩm nhập khẩu hơn thực phẩm trong nước. Tất nhiên, không phải là tất cả!
 
Tóm lại, trái cây và rau quả sự thật vẫn là trái cây và rau quả. Chúng không chứa chất béo, Natri, Cholesterol và cung cấp dinh dưỡng cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Do vậy, dù là trồng hữu cơ hoặc trồng bình thường, chỉ cần mua ở cửa hàng uy tín thì bạn vẫn an tâm thưởng thức chúng.

Hương vị của trái cây hữu cơ như thế nào?

Chắc hẳn nhiều người sẽ muốn biết mùi vị của trái cây hữu cơ như thế nào! Để trả lời điều đó, một nhóm nghiên cứu đã thực hiện một thí nghiệm trên những cặp thực phẩm khác nhau mà không có bất kỳ kiến thức nào về chất hữu cơ trước đó.
 

Clip thử nghiệm hương vị trái cây hữu cơ và thông thường

1. Thử nghiệm trên chuối, cà chua, lê, táo

Lớp vỏ và mùi hương của chuối hữu cơ và chuối thông thường khá giống nhau nên không thể phân biệt được bất kỳ sự khác biệt nào. Khi ăn, cả 2 loại đều có vị giống nhau nên thật khó để phân biệt được đâu là chuỗi trồng hữu cơ và đâu là chuối thông thường.
 
Phân biệt sự khác nhau giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thông thường
 
Và kết quả tương tự đối với quả lê, táo, cà chua. Điều này có thể kết luận rằng trên những loại trái cây này sự khác biệt giữa hữu cơ và thông thường là rất khó phân biệt.
 
Phân biệt sự khác nhau giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thông thường

2. Thử nghiệm trên quả việt quất

Như hình ảnh bên dưới cho thấy, quả việt quất A có kích thước lớn và phần thịt có màu xanh trong khi quả B nhỏ xíu với phần thịt màu tím đậm. Khi ăn, loại B có vị đậm hơn, vị đắng hơn trong khi vị của loại A lại nhạt hơn. Vậy, theo bạn loại nào là hữu cơ?
 
Phân biệt sự khác nhau giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thông thường
 
Nếu bạn đoán loại B là hữu cơ, đó là câu trả lời chính xác! Theo bà Marion Nestle đã từng tuyên bố rằng các siêu thị thường làm cho trái cây của họ có “hình dáng và kết cấu hoàn hảo” để thu hút người tiêu dùng. Nhưng thật không may, chính điều này đã làm cho trái cây mất đi hương bị vốn có. Và minh chứng là quả việt quất A.

Cách để khử độc trên trái cây thông thường

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể chọn được trái cây hữu cơ “xịn”. Do đó, đừng nên chủ quan khi sử dụng. Cách tốt nhất là sau khi mua trái cây về, bạn nên rửa trái cây lại thật sạch bằng nước máy kết hợp với nước rửa trái cây hữu cơ Resparkle chuyên dụng. Sở dĩ nên làm vậy là vì người bán thường dùng một số chất bảo quản để giữ cho trái cây được tươi lâu, mặt khác khi bày bán sẽ bị các vi khuẩn bám vào. Do vậy, nước rửa trái cây sẽ giúp loại bỏ dư lượng hóa chất bảo quản, đồng thời diệt đến 99.99% vi khuẩn bám trên trái cây. Và hiện nay, khi mua 5 chai bạn sẽ được tặng 1 chai Nước lau bếp trị giá đến 199.000 vnđ.
 
nước rửa rau quả hữu cơ resparkle.
 
Nguồn: Internet - Ana t/h.
 

Ana Nguyen

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh "thông tuệ uyên bác", có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

Ý kiến bạn đọc
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Nội dung *

Họ Tên *

Email *

Lên ĐẦU TRANG