Tự sơn nhà với các bước giúp tiết kiệm chi phí

Việc thay đổi sơn nhà không phải chuyện dễ dàng, làm cách nào để có một lớp sơn mới đẹp mà lại tiết kiệm chi phí, hãy cùng theo dõi các bước dưới đây.

 

Khi căn phòng của bạn bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu về mùi hôi ẩm mốc do tường bị thấm nước. Nguyên nhân tới từ lớp sơn đã cũ, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề trong phòng này đó là sơn mới lại tường.

 

Thay vì thuê thợ thì, bạn có thể hoàn toàn tự mình sơn theo những bước sau để tiết kiệm chi phí tối đa nhất.

 

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ sơn

 

chuẩn bị dụng cụ tự sơn nhà

 

Chọn màu sơn có lẽ là bước khá quan trọng, nhìn bức tường với màu sơn cũ đã quá nhàm chán rồi, bạn cần một màu sơn khác để tạo cảm giác mới lạ trong phòng.

 

Cách chọn màu sơn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như phong thủy, nếu bạn là người có quan niệm này, theo xu hướng vì mỗi năm là sự lên ngôi mới của một màu sơn mới.

 

Chọn màu sơn xong tiếp đến là tìm nhãn hiệu sơn uy tín, sơn tốt là yếu tồ quyết định giải quyết vấn đề tường bị ẩm mốc. Cũng tùy thuộc vào phòng bạn cần sơn mà chọn các loại sơn có đặc tính khác nhau. Sơn trong phòng bếp cần phải dễ lau chùi, có hiệu ứng lì hoặc bóng.

 

Ngoài sơn thì phải cần các dụng cụ để sơn như là cây lan, chổi quyets, giấy nhám, thang, đồ bảo hộ,...

 

Tiếp đến là di chuyển những đồ đạc trong phòng cần sơn ra chỗ khác hoặc bọc lại cẩn thận để tránh sơn dính vào làm xấu đi.

 

Bước 2:  Xử lý tường cũ

 

xử lý tường cũ

 

Phải đảm bảo tường phải thật khô khi xử lý, nếu bị ẩm do trời mưa kéo dài thì không nên vội hãy đợi cho tới khi tường khô hoàn toàn. Dùng giấy nhám chà mặt sơn thật sạch, nếu bạn dùng giấy gián tường thì phải đảm bảo keo còn dính lại phải được loại bỏ hết.

 

Độ ẩm lý tưởng trên tường để tiến hành sơn rơi vào khoảng <16%.

 

Bước 3: Tiến hành chống thấm

 

Sau khi cạo sạch lớp sơn cũ và nấm mốc trên tường, tìm những khu vực bị nứt, dùng hồ vữa hoặc sản phẩm chuyên dụng để trám vào các vết nứt đó. Nếu bạn có điều kiện, phủ thêm một lớp chống kiềm rồi đợi cho khô và sơn thêm 2 lớp sơn chống thấm nữa.

 

Phương án này chỉ nên thực hiện nếu phòng của bạn bị thấm nước quá nặng mà thôi. Còn không chỉ cần tìm khu vực tường nứt và trám vào.

 

Bước 4: Lăn sơn bả

 

Lăn một lớp bả matic lên trên bề mặt tường giúp tường phẳng hơn, giúp việc sơn một cách dễ dàng, tiết kiệm sơn. Lớp sơn sau khi sơn xong cũng đẹp và mịn hơn nhiều.

 

Bước 5: Sơn lót

 

sơn lót

 

Đây là lớp sơn màu trắng mà bạn hay thấy các anh thợ sơn dùng trước khi sơn màu cho ngôi nhà. Lớp sơn này cũng giúp chống thấm tốt hơn. Dùng cây lăn lăn thật đều lớp sơn lót này lên tường, phủ vài lớp lên nhau, chú ý nhẹ tay để tránh để lại vệt.

 

Với những khu vực viền hoặc góc tường thì dùng chổi quét để sơn dễ dàng hơn.

 

Bước 6: Sơn phủ

 

sơn phủ

 

Đây là bước cuối cùng, bạn có thể sơn mà 2 lần để màu lên đẹp và tươi hơn, mỗi lớp cách nhau khoảng 1 tới 2 tiếng. Kỹ thuật sơn thì tương tự như đối với sơn lót.

 

Như vậy là bạn đã hoàn thành công việc tự sơn phòng tại nhà rồi. Nếu thực hiện theo các bước trên đảm bảo phòng của bạn sẽ không còn bị ẩm mốc tấn công nữa.

Ana t/h

[ Đọc thêm: Cách khử mùi sơn nhà mới như thế nào? ]

Ana Nguyen

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh "thông tuệ uyên bác", có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

Ý kiến bạn đọc
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Nội dung *

Họ Tên *

Email *

Lên ĐẦU TRANG