Xử lý nghẹt ống thoát nước bằng EcoClean Clog Away như thế nào hiệu quả?

Xử lý dầu mỡ gây tắc nghẽn thoát nước đường ống dẫn là công việc “cần-phải-làm” đối với bất kỳ hộ gia đình nào. Vì nếu không xử lý kịp thời, không chỉ đường ống không thể thoát nước mà hơn thế nữa, các chất hữu cơ như: dầu, mỡ, vụn thực phẩm,… có trong nước thải đọng lại sẽ phân hủy và gây ra mùi hôi khó chịu, kèm theo đó là sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh trong không khí.

Làm sao nhận biết đường ống thoát nước đang bị tắc nghẽn?

Không phải chờ đến khi nước không còn thoát được thì đường ống mới bị nghẽn, mà thực ra đó là cả một quá trình. Lấy ví dụ như khu vực nhà bếp chẳng hạn, đây là một trong những nơi đường ống dễ bị tắc nghẽn nhất trong ngôi nhà. Dễ thấy nhất là nước thải từ bồn rửa bát, nơi rửa thực phẩm,… có dấu hiệu thoát chậm và sẽ kéo dài trong một thời gian ngắn sau đó thì tắc nghẽn hoàn toàn. Nguyên nhân lớn gây ra tình trạng này là trong lúc chế biến, dầu mỡ thừa đã theo dòng nước đi vào đường ống. Dầu mỡ thừa có đặc tính không tan trong nước và có độ bám dính lên bề mặt rất tốt, vì thế chúng sẽ không "dễ dàng" thoát đi mà chúng sẽ bám lại trên thành đường ống dẫn.
 
Đương nhiên, chỉ một ít dầu mỡ sẽ không thể gây nghẹt đường ống được. Thế nhưng, việc chúng ta phải chế biến thức ăn hàng ngày đã tạo điều kiện cho số lượng dầu mỡ bám lại trên thành ống dẫn ngày càng nhiều. Theo đó, số lượng dầu mỡ này sẽ liên kết lại với nhau và “giữ” lại các vụn thực phẩm, rác thải,… có trong nước thải khi chế biến. Và lâu dần lâu dần chúng tạo thành mảng lớn che lắp thoát nước.
 
Đó là những dấu hiệu và nguyên nhân gây ra tình trạng tắc ống thoát nước. Vậy, xử lý như thế nào?

Cách xử lý dầu mỡ triệt để bằng vi sinh ăn mỡ

Như đã nói ở trên, đặc thù của dầu mỡ là không thể hòa tan trong nước, không thể phân hủy bằng hóa chất nên nếu bạn sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa để xử lý sẽ chỉ khiến tình trạng tồi tệ hơn. Trong trường hợp này, cách hiệu quả nhất là dùng vi sinh ăn mỡ.
 
Xử lý nghẹt ống thoát nước bằng EcoClean Clog Away như thế nào hiệu quả?
Giải pháp xử lý đường ống thoát nước bị tắc do dầu mỡ triệt để bằng vi sinh xử lý dầu mỡ. Photo by MoiTruongDeal.

Vi sinh ăn mỡ là gì?

Các vi sinh vật chuyên dùng trong xử lý dầu mỡ còn được gọi là vi sinh ăn mỡ, nguồn gốc của tên gọi vi sinh ăn mỡ xuất phát từ đó. Cơ chế hoạt động của những vi sinh vật này là khi gặp dầu mỡ, chúng sẽ tấn công như thể đang “ăn” và dầu mỡ sẽ bị phân hủy triệt để từ sâu bên trong. Số lượng vi sinh vật sẽ ngày càng tăng do cơ chế tự phân bào, từ đó giúp đường ống được bảo trì lâu dài.

Các vi sinh vật này là cá thể sống, vậy khi số lượng vi sinh vật càng tăng thì sao?

Có bạn hỏi Ana rằng “Nếu số lượng vi sinh vật ngày càng nhiều thì có gây nghẹt ống nữa không? Hay gián tiếp gây hại đường ống không?” thì câu trả lời là “Không”. Bởi vì:
 
- Thứ nhất: Vi sinh vật là những cá thể sống tồn tại ở dạng bào tử và không thể nhìn bằng mắt thường (có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi), chúng chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là phân hủy dầu mỡ và các chất hữu cơ gây nghẹt đường ống, không gây hại cho đường ống và cả con người khi tiếp xúc bên ngoài (tất nhiên ngoại trừ việc bạn uống nó). Ngoài ra, các vi sinh vật này không thể “bất tử” nên chúng cũng sẽ chết đi, khi đó chúng sẽ theo nước thải và đi ra ngoài trở thành thức ăn cho tôm, cá trong tự nhiên.
 
- Thứ hai: Số lượng cá thể vi sinh ngày càng tăng đồng nghĩa với việc dầu mỡ sẽ được tiêu thụ nhiều hơn. Đó là một điều tốt và hoàn toàn vô hại. Trong một số trường hợp dầu mỡ đóng dày đặc sẽ cần phải bổ sung vi sinh ăn mỡ định kỳ.
 
- Thứ ba: Ngoài việc đây là cách xử lý ống thoát nước bị tắc do dầu mỡ hiệu quả, mà đây còn là cách xử lý tắc bồn rửa bát hiệu quả nhất hiện nay.

Vi sinh ăn mỡ có bao nhiêu loại? Cách sử dụng và liều lượng vi sinh ăn mỡ như thế nào hiệu quả?

Theo Ana được biết, hiện nay trên thị trường có 3 dòng vi sinh ăn mỡ: dạng lỏng (EcoCleanTM L 100F), dạng bột hòa tan (EcoCleanTM Clog Away), dạng rắn hòa tan (EcoBlockTM). Và mỗi dòng sẽ có liều lượng và cách sử dụng khác nhau.
 
Thông thường, đường ống bị nghẹt chúng ta chỉ cần dùng dạng lỏng và dạng bột hòa tan là có thể xử lý triệt để, còn dạng rắn thường được dùng ở nơi dầu mỡ bám nhiều như: bẫy mỡ của nhà hàng, khách sạn, quán ăn.
 
Trên thực tế, dạng lỏng và dạng bột hòa tan có công dụng như nhau, nhưng dạng bột sẽ dễ dàng hơn trong khâu vận chuyển và chi phí vận chuyển cũng thấp hơn dạng lỏng. Một điểm khác biệt nữa là dạng bột bạn sẽ cần pha với nước còn dạng lỏng thì bạn có thể dùng trực tiếp.
 
Xử lý nghẹt ống thoát nước bằng EcoClean Clog Away như thế nào hiệu quả?
Vi sinh ăn mỡ dạng bột hòa tan EcoCleanTM Clog Away. Photo by MoiTruongDeal.

Cách sử dụng vi sinh ăn mỡ dạng bột EcoCleanTM Clog Away?

Sản phẩm EcoCleanTM Clog Away là dòng vi sinh ăn mỡ hiệu quả dạng bột hòa tan. Liều lượng và cách sử dụng cụ thể như sau:
 
- Đối với đường ống phi 60-90, và có chiều dài dưới 5m: Sử dụng 1 pound (454g) pha với 10 lít nước sạch và đổ trực tiếp vào đường ống, cách 2 ngày đổ 1 lần và mỗi lần đổ 2 lít.
 
- Đối với đường ống có chiều dài dưới 10m: Sử dụng 2 pound pha với 20 lít nước sạch và đổ trực tiếp vào đường ống. Mỗi lần đổ 2 lít và liên tục trong 10 - 15 ngày, có thể đổ cách ngày hoặc liên tục.
 
- Nếu đường ống thoát nước của bạn có kích thước lớn hơn hoặc đường kính lớn hơn thì liều lượng sẽ tăng theo. Trong trường hợp này bạn cần được tư vấn cụ thể hơn qua Hotline: 0908.901.955.
 
- Ngoài ra, nếu đường ống đã bị tắc nghẽn và nước không thể thoát được thì bạn nên dùng EcoSock để thông tắc đường ống trước khi sử dụng vi sinh ăn mỡ để tăng hiệu quả xử lý.

Một số lưu ý khi đường ống có dấu hiệu tắc nghẽn

- Khi đường ống bị tắc nghẽn nhiều lần, không nên quá tự tin vào các mẹo vặt thông tắc vì chúng chỉ có tắc dụng tạm thời trong một số trường hợp. Việc bạn cần làm là cần sự trợ giúp đến từ các chuyên viên chứ không phải trông chờ vào mẹo vặt.
 
- Tuyệt đối không được lạm dụng các hóa chất thông cống, vì hóa chất chỉ có thể hoạt động trên bề mặt. Nếu sử dụng để xử lý dầu mỡ sẽ bị “phản” tác dụng vì chúng sẽ bao phủ dầu mỡ và khô cứng lại thành từng mảng, khó xử lý về sau.
 
- Giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt, vì để lâu có thể bạn sẽ bỏ ra một chi phí lớn hơn khi đường ống bị tắc nghẽn dẫn đến hư hỏng nặng.

Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ của Ana về các nguyên nhân và dấu hiệu của tình trạng tắc nghẽn ống thoát nước. Bên cạnh đó cũng chia sẻ đến bạn đọc cách xử lý dầu mỡ gây nghẹt ống cũng như liều lượng sử dụng của vi sinh ăn mỡ EcoCleanTM Clog Away. Hãy like & share nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Chúc các bạn thành công.
 
Ana t/h.
 

Ana Nguyen

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh "thông tuệ uyên bác", có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

Ý kiến bạn đọc
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Nội dung *

Họ Tên *

Email *

Lên ĐẦU TRANG