Bạn nên làm gì khi phát hiện bồn cầu nhà mình xuất hiện mùi hôi?

Chuyện bồn cầu nhà bạn bị hôi là điều sớm hay muộn và ai cũng sẽ một lần trải qua gia đoạn này, tin tôi đi. Vậy lúc đó phải làm sao? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý trường hợp này cùng Ana nhé.

Nguyên nhân bồn cầu bị hôi

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bồn cầu bị hôi, tuy nhiên Ana chỉ đưa ra 2 nguyên nhân chính. Mà bạn cũng phải tách biệt hôi bồn cầu và nhà vệ sinh nhé. Bồn cầu chỉ là một phần của nhà vệ sinh thôi, nếu khử mùi hôi bồn cầu thành công thì chưa chắc làm cho nhà vệ sinh hết mùi. Nhưng nếu bồn cầu mà hôi thì chắc chắn nhà vệ sinh sẽ có mùi theo.

2 Nguyên nhân chính là:

Thứ nhất, mùi hầm rút bốc lên

Khi nào thì mùi bên trong hầm rút có thể bay lên bồn cầu được. Có 2 con đường chính là khu vực ống dẫn và phần dai cao su nối bồn cầu và sàn. Khi nào thì nó thông lên khu vực ống dẫn? Khi mực nước tại đoạn ống hình chữ U bị tụt giảm xuống và để hở. Tại tất cả khu vực nào chúng ta xả nước xuống đều được thiết kế một đoạn ống hình chữ U để lưu trữ một lượng nước nhỏ làm bịt đường ống lại. Mùi hôi không thể nào bốc từ hầm rút lên được, tránh nhầm lẫn tác dụng của nó là giữ lại đồng dùng bị rớt xuống.

khử mùi hôi bồn cầu

Ngoài ra phần nối giữa bồn cầu và nhà vệ sinh có một miếng đai cao su, nó có tác dụng làm khít khớp nối và không có mùi hôi thoát ra ngoài. Trong một quá trình sử dụng, chúng bị hư hại, xẹp xuống, làm hở và thoát mùi hôi cống lên trên nhà vệ sinh.

Thứ hai, vi khuẩn sinh sôi quá nhiều

Nếu bạn không vệ sinh hoặc vệ sinh không kỹ các ngóc ngách nhỏ của bồn cầu, vi khuẩn có cơ hội phát triển. Nếu quá nhiều chúng là tác nhân gây mùi hôi bồn cầu của bạn.

Biên pháp xử lý mùi hôi bồn cầu

Cách khử mùi hôi bồn cầu không quá khó nếu như bạn xác định rõ được nguyên nhân gây ra mùi từ đâu. Đối với phần ống chữ U, bạn nên xác định xem vì sao mực nước bên trong không đủ để chặn đường ống lại. Có thể nó bị rò rỉ chỗ nào đó. Nếu có kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể gỡ ra xem nhưng nếu không, tốt nhất gọi thợ đến.

Khi ngồi lên bồn cầu nếu có cảm giác rung lắc, là lúc thông báo cần thay một chiếc đai cao su mới rồi đấy. Bạn có thể tìm mua đai cao su theo kích thước của bồn cầu về thay hoặc nhờ thợ sửa chữa.

thường xuyên lau chùi bồn cầu

Thường xuyên lau chùi, chà rửa bồn cầu của mình, nhớ là phải sạch từng ngóc ngách, chịu khó gỡ bệ ngồi lên để lau sạch hơn. Dùng giấm khoảng 1 bát đổ vào bể chứa nước của bồn cầu rồi đợi một lát sau đó thì xả nước. Làm như vậy 2 tới 3 lần cho tới khi bạn cảm thấy mùi bên trong không nặng nữa.

Đó là cách xử lý mùi tận gốc nguyên nhân gây mùi hôi bồn cầu. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các biện pháp thiên nhiên hoặc tự làm khác như dưới đây:

- Sử dụng tinh dầu: Bạn chọn loại tinh dầu có hương thơm ưa thích, có độ mạnh một chút để nhỏ vào bên trong bồn cầu và bình chứa nước. Nó sẽ giúp bạn loại bỏ mùi hôi một cách tạm thời bằng nguyên lý lấy mùi đè mùi.

- Lấy khoảng 3 muỗng baking soda rồi trộn với một xô nước nhỏ, đổ vào bồn cầu rồi cọ sạch. Làm như thế khoảng 2 tới 3 lần một tuần bạn sẽ thấy mùi hôi bồn cầu được cải thiện.

- Dùng sả đặt cạnh bồn cầu cũng là một cách, mùi của sả khá mạnh có thể lấn át mùi hôi của bồn cầu.

Tuy những cách trên có hiệu quả nhưng chúng chỉ là tạm thời mà thôi. Hãy trị tận gốc mùi hôi trong bồn cầu của mình là tốt nhất. Hy vong Ana đem lại cho bạn kiến thức bổ ích, nếu bạn đang gặp khó khăn trong tình huống này, hãy áp dụng thử và phản hồi cho mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Ana

TÌM KIẾM THEO TỪ KHÓA

Ana Nguyen

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh "thông tuệ uyên bác", có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

Ý kiến bạn đọc
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Nội dung *

Họ Tên *

Email *

Lên ĐẦU TRANG