Chứng nhận hữu cơ của các tổ chức lớn trên thế giới

Chứng nhận hữu cơ (certified organic) là một chứng chỉ bắt buộc để một sản phẩm nào đó được công nhận là có thành phần hữu cơ và được phép lưu hành trên thị trường. Có rất nhiều chứng chỉ hữu cơ hãy cùng điểm qua những chứng nhận hữu cơ lớn và có uy tín trên thế giới dưới đây.

Mục tiêu hoạt động của các chứng nhận hữu cơ

Sản phẩm hữu cơ xuất hiện nhằm đưa tới cho người tiêu dùng một loại sản phẩm an toàn hơn, có độ tin tưởng hơn so với những sản phẩm sản xuất theo cách thông thường nhờ vào quy trình nghiệm ngặt của họ. Từ đó yêu cầu cần có 1 bên thứ ba làm trách nhiệm kiểm tra loại sản phẩm đó có đạt những tiêu chí đề ra hay không nhằm bảo vệ người tiêu dùng.

chung nhan huu co

Các chứng nhận hữu cơ kiểm soát toàn bộ quá trình mang sản phẩm từ doanh nghiệp cho tới người tiêu dùng bào gồm 4 bước: sản xuất - đóng gói - vận chuyển - phân phối. Hiện nay trên thị trường vẫn còn nhiều doanh nghiệp dán tem mác các chứng nhận hữu cơ giả để đánh lừa người tiêu dùng và chuộc lợi từ họ. Cho nên việc nhận biết các chứng nhận hữu cơ là cần thiết tránh rủi ro mình trước khi quyết định mua một loại sản phẩm hữu cơ nào đó.

Các chứng nhận hữu cơ uy tín trên thế giới

usda

1. Chứng nhận hữu cơ USDA của Mỹ: đây là chứng nhận hữu cơ của bộ nông nghiệp Hoa Kỳ được ban hành năm 2005 , cơ quan này yêu cầu thành phần của các sản phẩm phải tối thiểu 95% thì mới được cấp chứng chỉ. Đây là một chứng nhận uy tín và khó đạt được cho nên những sản phẩm được cấp chứng chỉ thường khá đắt.

nasaa

2. Chứng nhận hữu cơ NASAA của Úc: chứng nhận này chủ yếu được cấp cho các dòng thực phẩm, ngoài ra còn mở rộng thêm cho mỹ phẩm và các chất tẩy rửa hữu cơ. Bạn có thể bắt gặp chứng chỉ này trên những loại chai sữa tắm, hay dầu gội. Chứng chỉ này giới hạn các thành phần hóa chất trong mỹ phẩm và các loại chất biến đổi gene GOM

Eco-cert

3. Chứng nhận hữu cơ Eco-cert của Pháp: là một chứng chỉ toàn cầu, những sản phẩm nông nghiệp phải đạt chuẩn 95% thành phần hữu cơ, 5% thành phần còn lại là các chất tổng hợp. 

Cosmos

4. Chứng nhận hữu cơ Cosmos của liên minh châu Âu EU: chứng chỉ này cho đối tượng sản phẩm là mỹ phẩm, 95% phải có thành phần từ hữu cơ, 5% còn lại có thể là các chất tổng hợp, 20% trọng lượng phải là hữu cơ. Bạn có thể thấy chứng chỉ này trên mỹ phẩm hữu cơ có xuất xứ ở các nước châu Âu.

tieu-chuan-huu-co-aco

5. Chứng nhận hữu cơ ACO của Úc: thường thấy trên các loại mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc gia, 95% thành phần của những loại sản phẩm này phải là từ hữu cơ, 5% còn lại phải từ các thành phần thiên nhiên, nếu có sử dụng chất bảo quản thì phải là loại được cho phép. Những sản phẩm có chứng chỉ này rất an toàn.

>>>Bài viết liên quan: Thực phẩm hữu cơ là gì? Nó có thực sự tốt cho bạn

Chứng nhận hữu cơ tại Việt Nam

chung-nhan-huu-co-viet-nam

Ở Việt Nam chưa có tổ chức nào có đủ khả năng để thực hiện việc giám sát kiểm định quá trình sản xuất các loại sản phẩm hữu cơ. Các nhà sản xuất đang hướng tới loại sản phẩm này có thể tìm tới những văn phòng này để xin được cấp chứng chỉ hữu cơ cho sản phẩm của mình. Một số cơ quan kiểm định sản phẩm hữu cơ có văn phòng ở Việt Nam như:

  • - USDA: United State Department of Agriculture (Mỹ)
  • - EU: Eropean Union - Châu Âu
  • - JAS: Japanese Agricultural Standard (Nhật)
  • - ACO: Australian Certified Organic (Úc)
  • - Soil Association: chứng nhận theo tiêu chuẩn Anh
  • - NASAA: National Association Sustainable Agriculture Australian (Úc)
  • - PGS: Participatory Gurantee Systems 

Để hiểu rõ hơn về từng loại chứng nhận hữu cơ các bạn có thể tìm hiểu trên trang chủ của họ. Việc biết về chứng nhận sản phẩm hữu cơ sẽ giúp bạn phần nào không bị những người kinh doanh bất chính lừa bạn, hãy cảnh giác với sản phẩm hữu cơ giả trên thị trường.

>>>Xem thêm: Các bước trồng rau hữu cơ tại nhà

Ana Nguyen

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh "thông tuệ uyên bác", có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

Ý kiến bạn đọc
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
ECOCLEAN SEPTIC Có tốt hay không?

ECOCLEAN SEPTIC Có tốt hay không?

Mỗi khi bồn cầu bị đầy và nghẹt giấy thường khiến chúng ta khó chịu phải sử dụng đến các...

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Nội dung *

Họ Tên *

Email *

Lên ĐẦU TRANG