Tiết kiệm và an toàn với các bước trồng rau hữu cơ tại nhà

Rau hữu cơ đang là sản phẩm rất hot trên thị trường hiện nay, nó được bán với giá thành khá chênh lệch so với những loại sản phẩm thông thường. Với mong muốn tiết kiệm tiền bạc và thời gian đi chọn rau tại các cửa hàng organic, trồng rau hữu cơ tại nhà là giải pháp tuyệt vời cho bạn.

Thực phẩm hữu cơ phải qua một quá trình kiểm định nghiêm ngặt trong các khâu mới được chứng nhận, điều này là cần thiết bơi người mua không thể nào giám sát được quá trình sản xuất. Vậy rau tự trồng có thể coi là organic không khi mà không có ai kiểm chứng? Chính bạn là người kiểm chứng cho sản phẩm rau tự trồng của mình. Chỉ cần hiểu thực phẩm hữu cơ là gì thì bạn sẽ biết cách làm như thế nào để tạo ra chúng.

Hãy cùng tìm hiểu các bước để trồng rau hữu cơ chuẩn tại nhà

Lựa chọn khu vực trồng thích hợp

Công việc đầu tiên này rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng tới thành quả của bạn. Hãy lựa chọn những nơi có anh sánh mặt trời chiếu vào hằng ngày trung bình từ 4 - 8 tiếng/ ngày. Với những loại rau khác nhau mà cần lượng chiếu sáng khác nhau, cho nên bạn phải tìm hiểu xem loại rau nào mình đang định trồng và thời gian chiếu sáng đủ để nó phát triển tốt nhất.

cac-buoc-trong-rau-huu-co-tai-nha

Tiếp theo đó là đất trồng, loại đất bạn sử dụng phải là đất hoàn toàn chưa qua trồng trọt hay bón phân, phải sử dụng những loại đất còn mới. Nếu bạn không có không gian để làm vườn thì có thể sử dụng hộp xốp và đổ đất mới vào trong.

Làm phân hữu cơ và trộn vào đất

Bạn có thể tự tay làm phân bón hữu cơ từ những nguyên liệu dễ kiếm như vỏ trứng, là cây, cỏ, bã cà phê, bã trà,...các nguyên liệu từ hữu cơ có thể dễ phân hủy đều dùng làm phân bón được.

Để tạo được phân bón, bạn phải ủ hỗn hợp hữu cơ thu thập được trong không gian ẩm và nhiều oxy. Đây là điều kiện để vi sinh vật sinh sôi và phân hủy các vật liệu hữu cơ, tạo ra dinh dưỡng. Bạn có thể tưới nước thường xuyên và đảo phân lên, muốn nhanh thì sử dụng các chế phẩm sinh học để thúc đẩy quá trình.

Tiếp theo sau khi bạn đã có một lượng phân bón đủ thì tiến hành trộn vào đất. Hãy đánh đất lên thật tơi xốp và trộn phân bón vào trong, càng nhiều càng tốt để có đủ dinh dưỡng cho rau phát triển lâu dài và nhiều lứa khác nhau mà không cần phân bón hóa học.

Chọn mua giống rau

Hãy mua những loại giống có gắn nhãn mác hữu cơ hay organic, bạn có thể tìm thấy những loại này ở của hàng bán thực phẩm Organic. Không chọn các loại thực phẩm biến đổi gene GMO, vì như vậy không còn gọi là thực phẩm organic nữa. Chất biến đổi gene là một phần trong đánh giá loại rau củ đó có phải hữu cơ hay không.

Phòng trừ vi khuẩn gây hại cho rau

Điều tuyệt đối bạn không được làm là sử dụng thuốc trừ sâu, để thu hút các loại côn trùng tránh xa những cây rau, bạn có thể sử dụng cây sen cạn. Trước khi gieo hạt bạn nên sử dụng thuốc xịt khử trùng để loại bỏ những vi khuẩn không có lợi xunh quanh khu vực trồng rau. Nên dùng loại chai xịt khử trùng hữu cơ để tránh nhiễm chất hóa học vào đất.

trong-rau-huu-co-tai-nha

Nên trào chắn cần thận, tránh những loại động vật phá hoại rau của bạn. Trồng sen kẽ các loại rau khác nhau cũng là cách để tránh sâu bệnh, thường xuyên loại bỏ cây cỏ dại để tránh cạnh tranh dinh dưỡng.

Sử dụng loại nước phù hợp để tưới

Không nên tưới rau bằng nước giếng hoặc nước máy. Trong nước giếng có thể đã nhiễm nhiều loại chất hóa học sinh hoạt hằng ngày của con người thẩm thấu qua đất. Còn với nước máy thì chứa nhiều Flo, Clo giúp làm sạch nước không nên dùng để tưới rau.

Sử dụng nước mưa vì trong nước mưa có nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho rau của bạn phát triển.

Gieo hạt và trồng

Bạn nên gieo hạt vào những khay hoặc bầu đất riêng. Khi rau có 2 hoặc 3 lá mới chuyển đến vườn để trồng xuống. Phương pháp này giúp bạn chọn lọc được những cây rau khỏe mạnh, kiểm soát mật độ rau trồng. Nên tìm hiểu mức độ dinh dưỡng cần cung cấp cho rau để giúp chúng phát triển tốt nhất.

gieo-hat-rau-huu-co

Trên là các bước trồng rau hữu cơ tại nhà cho bạn. Hãy thực hiện khi có thời gian rảnh để có thể thưởng thức "rau hữu cơ nhà làm" tiết kiệm và an toàn cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.

>>>Bài viết liên quan: Sản phẩm hữu cơ là gì? Sự khác biệt của sản phẩm hữu cơ

Ana Nguyen

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh "thông tuệ uyên bác", có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

Ý kiến bạn đọc
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
ECOCLEAN SEPTIC Có tốt hay không?

ECOCLEAN SEPTIC Có tốt hay không?

Mỗi khi bồn cầu bị đầy và nghẹt giấy thường khiến chúng ta khó chịu phải sử dụng đến các...

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Nội dung *

Họ Tên *

Email *

Lên ĐẦU TRANG