Thực phẩm hữu cơ là gì? Nó có thực sự tốt cho bạn

Thực phẩm hữu cơ là những loại thực phẩm được sản xuất trên dây truyền, công thức đạt tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ. Trong quá trình sản xuất thực phẩm hữu cơ nói chung đều không cho sử dụng các loại chất kich thích, hóa chất, phân bón tổng hợp.

 

Những tiêu chuẩn nào để xác định thực phẩm hữu cơ

 

Công nghiệp nuôi trồng hữu cơ nói chung luôn hướng tới sự cân bằng sinh thái và bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học. Do đó những loại rau củ được trồng đều được chăm sóc không thông qua các loại hóa chất, thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp,...Đa số các loại thực phẩm hữu cơ cũng không được xử dụng các phương pháp chiếu xạ, sử dụng dung môi công nghiệp và các chất phụ gia tổng hợp.

 

thuc-pham-huu-co-la-gi

 

Những tiêu chuẩn để xác định thực phẩm hữu cơ trên thế giới là khác nhau. Có rất nhiều các tổ chức lớn trên thế giới đưa ra các chứng chỉ đạt chuẩn hữu cơ như: Nasaa của Úc, USDA của Mỹ, JAS của Nhật,...Những doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất sản phẩm hữu cơ phải đạt được các tiêu chí trong 4 khâu: sản xuất - đóng gói - vận chuyển - phân phối mới được cấp các chứng chỉ của những hiệp hội lớn trên thế giới.

 

Để rõ hơn về các chứng nhận sản phẩm hữu cơ bạn đọc bài viết này: Chứng nhận hữu cơ của các tổ chức lớn trên thế giới

 

Để đảm bảo thực phẩm của mình là sản phẩm hoàn toàn hữu cơ, các doanh nghiệp phải đầu tư số tiền lớn để đáp ứng những tiêu chuẩn trong 4 khâu trên. Do đó thực phẩm hữu cơ lưu hành trên thị trường có giá khá cao hơn so với mặt bằng giá chung. Cũng có nhiều công ty không muốn bỏ vốn lớn, họ chỉ giả danh, in tem có chứng nhận của các tổ chức lớn những thực chất sản phẩm của họ không đạt tiêu chuẩn, nhằm đánh lừa người dùng và chuộc lợi.

 

Phân loại thực phẩm hữu cơ

 

Theo bộ nông nghiệp Hoa Kì (Mỹ) thực phẩm hữu cơ được xet duyệt vào 3 nhóm khác nhau dưới đây:

 

  • - 100% Organic: Được sản xuất hoàn toàn 100% từ nguồn gốc hữu cơ, từ đất cho tới phân bón.
  • - Thực phẩm hữu cơ: có không thấp hơn 95% thành phần có nguồn gốc từ hữu cơ.
  • - Được sản xuất từ thành phần hữu cơ: có không thấp hơn 75% thành phần có nguồn gốc từ hữu cơ, lượng còn lại không sử dụng sinh vật biến đổi gene GMO và được giám sát nghiêm ngặt.

 

thuc-pham-huu-co-co-tot-khong

 

Để được công nhận là một loại thực phẩm hữu cơ không hề đơn giản, tất cả các quá trình đều được kiểm tra nghiêm ngặt và không được sử dụng những chất tạo màu, tạo hương vị. 

 

Hiểu biết của người tiêu dùng về thực phẩm hữu cơ

 

Đa số mọi người đều nghĩ những loại thực phẩm này đều an toàn hơn và chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng hơn so với thực phẩm được sản xuất theo cách thông thường. Điều này hoàn toàn là sai lầm và chưa có cơ sở y khoa hay khoa học nào chứng minh được điều trên.

 

Lý do chủ yếu của những người mua thực phẩm hữu cơ là niềm tin vào các lợi ích về sức khỏe mà nó đem lại. Với những ai sử dụng thực phẩm hữu cơ có thể hoàn toàn an tâm về việc không tiêu thụ phải những hóa chất nông sản còn lưu lại trên thực phẩm khi sử dụng. Tuy nhiên không có khẳng định là những thành phần hữu cơ không có hại với cơ thể.

 

nguoi-tieu-dung-thuc-pham-huu-co

 

Thực tế thực phẩm hữu cơ không giàu chất dinh dưỡng và vitamin hơn so với thực phẩm thông thường, kết luận do các nhà khoa học Mỹ được công bố vào năm 2009 trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition.  Ngoài đó còn có nhiều khảo sát khác cho thấy hàm lượng chất khoáng và vitamin không có sự khác biệt nhiều. Tuy nhiên trong thịt hữu cơ có nhiều omega 3 và các acid bão hòa đa hơn so với thịt thông thường.

 

Cho nên bạn không nên quá đề cao thực phẩm hữu cơ là ăn chúng sẽ tăng sức khỏe và cung cấp nhiều dinh dưỡng, vitamin hơn sản phẩm thông thường. Có một điều bạn có thể yên tâm hơn là không có dư lượng thước trừ sâu và các hóa chất tăng trọng trên thực phẩm.

 

Chắc hẳn bạn đã có cái nhìn đúng hơn và trả lời được cho câu hỏi thực phẩm hữu cơ là gì?, những doanh nghiệp thường đánh vào tâm lý thực phẩm hữu cơ cũng cấp nhiều giá trị dinh dưỡng hơn là hoàn toàn không có cơ sở và chỉ với mục đích mang lại sự thu hút.

 

>>>Xem thêm: Các bước trồng rau hữu cơ tại nhà

Ana Nguyen

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh "thông tuệ uyên bác", có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

Ý kiến bạn đọc
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
ECOCLEAN SEPTIC Có tốt hay không?

ECOCLEAN SEPTIC Có tốt hay không?

Mỗi khi bồn cầu bị đầy và nghẹt giấy thường khiến chúng ta khó chịu phải sử dụng đến các...

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Nội dung *

Họ Tên *

Email *

Lên ĐẦU TRANG