Đường ống thoát nước của bồn rửa bát bị nghẹt, phải làm sao?

Có rất nhiều bạn đọc hỏi Ana rằng đường ống thoát nước bồn rửa bát bị nghẹt phải làm sao, hay tại sao nước trong bồn rửa bát không thoát hoặc thoát chậm,… Đây thật sự là tình trạng rất phổ biến xảy ra trong nhiều gia đình, cách xử lý không khó nhưng cần phải “đúng bệnh đúng thuốc” thì mới khắc phục được tình trạng này lâu dài.

Vì sao xảy ra tình trạng đường ống thoát nước của bồn rửa bát bị nghẹt?

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến ống thoát nước bị nghẹt. Để các chị em nắm rõ hơn, Ana xin được chia sẻ về các nguyên nhân này, đó là:

1) Dầu mỡ thực phẩm

Đường ống thoát nước của bồn rửa bát bị nghẹt, phải làm sao? 1
 
Trước tiên phải kể đến dầu mỡ, đây là “thủ phạm” chính gây tắc nghẽn trong rất nhiều trường hợp, nhất là nghẹt đường ống bồn rửa bát hay khu vực nhà vệ sinh. Trong lúc chế biến thức ăn hàng ngày, có lẽ chị em không ít lần phát hiện trong nước thải khi rửa thực phẩm những ván dầu mỡ lơ lửng. Tuy trông có vẻ như không có vấn đề gì nhưng thực chất khi trôi xuống đường ống, những ván dầu mỡ này sẽ bám lại dọc theo thành ống và tạo thành mảng bám, chúng tạo thành chất keo dính giữ tóc và cặn bẩn tích tụ lại trong đường ống, lâu ngày những mảng bám này dày lên và che lắp không gian thoát nước.

2) Vụn thực phẩm

Không ai dám khẳng định rằng chiếc lọc kia có thể giữ tất cả rác từ quá trình chế biến thức ăn và vệ sinh dụng cụ làm bếp. Vì trên thực tế, những vụn thực phẩm vẫn có thể len lỏi qua từng mắt lưới và đi xuống đường ống. Tại đây, vô tình chúng được “lôi kéo” bởi các mảng bám dầu mỡ và cặn bẩn từ trước khiến chúng “không nỡ” trôi xuống cống.

3) Tóc + rác

Đường ống thoát nước của bồn rửa bát bị nghẹt, phải làm sao? 2
 
Những chuyên gia thông tắc cống thường nói rằng “tóc là kẻ thù truyền kiếp của đường ống” bởi một khi chúng trôi vào đường ống dẫn thì tình trạng tắc nghẽn sớm muộn cũng diễn ra. Tóc có khả năng liên kết cực cao với dầu mỡ để tạo thành từng búi gây tắc nghẽn đường ống.

4) Các yếu tố khác

Bên cạnh đó, đường ống bồn rửa bát còn gặp sự cố bởi nhiều yếu tố chủ quan và khách quan khác nhau, chẳng hạn: đánh rơi đồ vật khi rửa bát, xác côn trùng bị mắc kẹt, bùn đất rơi xuống đường ống,…

Vì sao tình trạng nghẹt bồn rửa bát cứ lặp đi lặp lại?

Có bạn hỏi: “Ana ơi! Sao bồn rửa bát nhà mình cứ bị nghẹt, anh xã nhà mình mới xài bột thông cống hồi tháng trước mà bây giờ lại bị nghẹt. Có cách nào xử lý triệt để không Ana?”, rồi có bạn lại nói: “Mình áp dụng theo mấy mẹo vặt trên mạng nhưng chẳng thấy hiệu quả gì, cứ thông được vài hôm thì lại bị nghẹt…”.

Cách xử lý đường ống bồn rửa bát bị nghẹt hiệu quả triệt để lâu dài

Đường ống thoát nước của bồn rửa bát bị nghẹt, phải làm sao? 4
 
Các chị em thấy đấy, thông tắc chậu rửa bát không khó, nhưng khó ở chỗ không phải cách nào cũng có thể mang đến hiệu quả triệt để lâu dài! Nhưng chị em cũng đừng quá lo lắng, bởi sau khi đọc bài viết này Ana sẽ chia sẻ cách xử lý đường ống bồn rửa bát bị nghẹt hiệu quả và triệt để lâu dài.

Bước 1: Sử dụng EcoSock

Trong nhiều bài viết trước, Ana đã chia sẻ đến bạn đọc nhiều bài viết liên quan đến EcoSock. Đây là hợp chất thông tắc đường ống chuyên dụng được sản xuất tại Mỹ, điểm nổi bật của EcoSock so với các loại hóa chất thông cống khác chính là ở khả năng phân hủy mạnh: dầu mỡ, tóc, rác hữu cơ, cặn bẩn,… tích tụ trong đường ống nhưng không gây hại cho người sử dụng. Bên cạnh đó, sản phẩm chỉ tác dụng lên các mảng bám gây tắc nghẽn và không gây ăn mòn hay hư hại đường ống.
 
Vì thế, chị em chỉ cần đổ trực tiếp EcoSock xuống đường ống và chờ khoảng 5-10 phút, sau đó xả nước để kiểm tra, chị em sẽ thấy đường ống được thông thoáng như ban đầu.

Bước 2: Sử dụng vi sinh ăn mỡ

Nhiều dòng vi sinh ăn mỡ như: EcoClean Clog Away, EcoClean L-100F, EcoBlock,… rất hiệu quả trong việc phân hủy dầu mỡ nhờ khả năng hoạt động của hàng tỉ tế bào vi sinh ăn mỡ. Khi đổ các sản phẩm này xuống đường ống, hàng tỉ tế bào vi sinh ăn mỡ sẽ bám dọc theo thành ống và sử dụng dầu mỡ như nguồn thực phẩm để sinh tồn. Nhờ cơ chế tự phân bào, hàng tỉ tế bào vi khuẩn được tạo ra và cứ thế tiêu thụ dầu mỡ. Vậy nên, đường ống sẽ được bảo trì triệt để trong thời gian dài.

Lời kết

Vậy, các chị em đã tìm được cách xử lý đường ống thoát nước bồn rửa bát bị nghẹt, đúng không nào! Đây là cách xử lý mang lại hiệu quả triệt để nhất được rất nhiều gia đình áp dụng. Chúc chị em thành công!
 
Nguồn: Ana.
 

Ana Nguyen

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh "thông tuệ uyên bác", có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

Ý kiến bạn đọc
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Nội dung *

Họ Tên *

Email *

Lên ĐẦU TRANG