Top 10 cách đuổi muỗi hiệu quả mà không cần dùng chất hóa học

Có nhiều cách đuổi muỗi khác nhau từ sử dụng những dụng cụ như vợt muỗi điện, thiết bị đuổi muỗi, đèn đuổi muỗi cho tới sử dụng những chất hóa học dạng xịt...Những cách trên không tỏ ra có hiệu quả lâu dài mà đôi khi gây hại cho sức khỏe thành viên trong gia đình. Những cách đuổi muỗi bằng phương pháp tự nhiên sẽ giải quết cho bạn những vẫn đề đó.

 

Có những loại cây trong tự nhiên rất đỗi quen thuộc đối với bạn có phát tán ra không khí những mùi hương hoặc tinh chất làm cho côn trùng trong đó có muỗi cảm thấy khó chịu và tránh xa. Ta hãy cùng điểm qua 10 cách đuổi muỗi hiệu quả bằng các loại cây dưới đây nhé.

 

1. Cây bạc hà

 

Không chỉ có tác dụng đuổi muỗi, cây bạc hàng còn ngăn ngừa gián và côn trùng giúp bạn đấy. Nên trồng một chậu bạc hà gần những nơi nhiều muỗi hoặc nơi ẩm ướt mà muỗi thích đến sinh sản. Trồng nhiều nơi xung quanh nhà sẽ giúp bạn ngăn ngừa muỗi hiệu quả.

 

cay-bac-ha

 

Nếu như không có trồng được tại nhà bạn có thể mua lá bạc hà về nghiền nát rồi bỏ vào túi để vào góc phòng, trong tủ hay những nơi muỗi thường trú ngụ trong phòng.

 

2. Cây chân chim

 

cay-chan-chim

 

Loài cây này có rất nhiều tên gọi khác nhau như ngũ gia bì chim, chân vịt, sân nam,...Loài cây này được NASA cơ quan hàng đầu về vũ trụ của Mỹ đã nghiên cứu và nói rằng loài cây này có tác dụng làm sạch không khí và đuổi muỗi vô cùng hiệu quả, nên đặt một chậu cây này trong nhà và muỗi sẽ không giám lảng vảng xung quanh bạn nữa.

 

3. Cây cúc vạn thọ

 

Chắc hẵn những ngày tết ở Việt Nam là những ngày không vui một tý nàođối với những con muỗi. Thường thì nhà nào cũng sẽ có một chậu cây hoa cúc bên trong, nó tảo ra mùi hương vào không khí và muỗi vô cùng ghét mùi này.

 

cuc-van-tho

 

Nên tận dụng những chậu cúc này sau tết, trồng ở trong vườn hoặc quanh nhà sẽ giúp bảo vệ gia đình bạn khỏi muỗi.

 

4. Dầu tràm

 

Từ lâu dầu tràm đã được sử dụng để phòng chống muỗi và bảo vệ da sau khi bị muỗi chích. Mua dầu tràm về nhỏ vài giọt vào bồn tắm hoặc thoa trực tiếp lên người đảm bảo sẽ không có một con muỗi nào giám bén vảnh lại gần đưa vòi chích bạn.

 

dau-tram

 

Những khi bị muỗi đốt bạn dùng dầu tràm chấm lên khu bị chích, vết chích sẽ không ngứa, không rát và không để lại vết thâm.

 

5. Dùng sả

 

Dùng sả là cách khá hiệu quả để xua đuổi muỗi, xả phát ra một mùi hương khiến muỗi không thể định vị được phương hướng, có thể nói là choáng váng và không biết bay về đâu. Do đó muỗi sẽ chẳng chích nổi bạn đâu.

 

cay-sa

 

Bạn có thể trồng loại cây này trong nhà, khu vực ẩm ướt dễ sản sinh muỗi, nếu không có không gian trồng thì có thể mua hoặc tự chế tinh dầu sả để làm nến hoặc thoa trực tiếp lên người đuổi muỗi rất tốt.

 

>>>Bài viết liên quan: Cách đuổi muỗi bằng sả: Hết sạch muỗi với phương pháp tự nhiên

 

6. Hoa dạ hương

 

Một loại hoa co thể nói là số một trong việc đuổi muỗi khỏi gia đình bạn. Mùi hương nồng của nó khuếch tán trong không khí ở một khu vực rất rộng, muỗi khó mà có thể lách qua khỏi lớp bảo vệ này và tấn công bạn.

 

hoa-da-huong

 

Chính vì mùi hương khuếch tán trong không khí quá rộng và mạnh nên nhiều khi sẽ khiến bạn thấy khó chịu và đâu đầu. Tốt nhất là chỉ nên trồng một cây nhỏ để nó mọc ra vài cành hoa là đủ để dung hòa việc đuổi muỗi và dịu mùi hương của hoa dạ hương.

 

7. Dùng vỏ cam quýt

 

Cũng giống như sả, cam quýt thường được chiết suất tinh dầu dùng để xua đuổi muỗi rất hiệu quả. Mùi hương của cam, quýt gây khó chịu cho muỗi những lại mang cảm giác dịu nhẹ cho con người.

 

vo-cam-quyt

 

Tuy tác dụng của phương pháp này không lâu dài những bạn có thể dùng thường xuyên bằng cách chế tinh dầu pha với nước rồi dùng bình xịt vào không khí, sẽ tạo cảm giác nhẹ nhàng và đuổi muỗi cho gia đình bạn.

 

8. Phong lữ thảo

 

Phong lữ thảo là loài cây có màu hoa đẹp, trong loài cây này có chưa tinh dầu giúp giảm căng thẳng stress, và đuổi muỗi rất tốt. Bạn nên trồng một chậu hoa này trong nhà vừa có tác dụng đuổi muỗi vừa tạo điểm nhấn và mùi hương dễ chịu trong phòng.

 

cay-phong-lu

 

9. Cây ngũ sắc

 

Là một loại hoa dại thường được tìm thấy ở nông thôn, được coi là phương pháp đuổi muỗi hiệu quả. Trong loài cây này có chất coumarin có tác dụng đuổi muỗi và thường được dùng trong công nghiệp sản xuất thuốc chống muỗi.

 

cay-ngu-sac

 

Lưu ý là tuy có tác dụng đuổi muỗi những tinh dầu cây ngũ sắc không nên bôi lên vết đốt của muỗi vì có thể gây kích ứng da.

 

10. Cây hương thảo

 

Loại cây cuối cùng trong list cây đuổi muỗi chính là cây hương thảo. Ngoài công dụng làm sạch không khí cây hương thảo có tác dụng xua đuổi muỗi vô cùng hiệu nghiệm. Bạn nên trồng một chậu cây này để vừa làm cảnh vừa đuổi muỗi vừa làm cho không khí quanh bạn trong lành và dịu mát hơn.

 

cay-huong-thao

 

Không trồng được loại cây này thì bạn có thể mua tinh dầu về thoa lên những vật dụng như ghế sofa, nệm, gối. Nó giúp đuổi muỗi và hương thơm của tinh dầu sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn.

 

Trên là top 10 loài cây có công dụng đuổi muỗi hiệu quả mà Ana tổng hợp cho bạn. Sử dụng phương pháp này vừa tiết kiệm vừa không gây hại cho sức khỏe mà tác dụng lại rất hiệu quả. Ana khuyên bạn nên thử ít nhất một trong cách cách trên, cách nào mà bạn cảm thấy dễ thực hiện nhất cho bản thân, sẽ giúp bảo vệ gia đình khỏi muỗi và côn trùng, nhất là vào dịp mùa mưa.

TÌM KIẾM THEO TỪ KHÓA

Ana Nguyen

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh "thông tuệ uyên bác", có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

Ý kiến bạn đọc
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Nội dung *

Họ Tên *

Email *

Lên ĐẦU TRANG