3 Bước đơn giản giúp bạn khử mùi tanh của hải sản

Hải sản quả thực rất được nhiều người yêu thích, chỉ duy nhất một điều là nó có mùi tanh khó chịu. Chính vì đó mà làm mất đi vị thơm ngon của hải sản.

 

Với các bước thực hiện dưới đây, bạn sẽ khử mùi tanh của hải sản để chuẩn bị cho một nồi lẩu như ý.

 

Bước 1: Rửa sạch

 

cách khử mùi tanh hải sản

 

Nguyên tắc chính để rửa sạch hải sản đó là dùng nước rửa khoảng 3 tới 4 lần. Sau đó ngâm với nước vo gạo hoặc nước muối trong khoảng 10 phút. Cuối cùng là rửa lại với nước và tiến hành chế biến.

 

Đối với cá biển: Bạn phải làm kỹ, nhất là loại bỏ những phần nội tạng bên trong, kể cả máu đông khi làm cá còn xót lại. Làm sạch phần mang và những phần lớp màng mỏng bên trong khoang ruột màu đen. Đây là nguyên chính là cho cá biển tanh.

 

Ốc biển: Cắt sả, ớt, đập dập rồi ngâm với ốc trong một chậu nước. Tinh chất của 2 loại này sẽ khiến ốc bị kích thích và phải mở nắp và nhả nhớt cùng bùn ra bên ngoài. Sau đó để cho thật sạch thì ngâm thêm với nước vo gạo là sẽ hết mùi tanh. Khi luộc ốc bạn có thể cho thêm một ít lá ổi, sả hoặc lót chanh dưới đáy nồi, món ốc luộc sẽ rất ngon và thơm.

 

Một cách khác để khử tanh ốc biển và bùn đất của nó đó là trộn mẻ với ốc, bạn cũng nên thử xem.

 

Cua: Dùng rượu vang và nước gừng sẽ giúp bạn khử được mùi khai và tanh của cua đó nha. Đập nhuyễn gừng để lấy tinh dầu gừng, với 1 kg cua thì có thể dùng 1 muỗng canh tinh dầu gừng để khử mùi tanh. Trước khi đưa cua lên để chế biến bạn cho 2 muỗng rượu vang để cho món cua thơm ngon và không còn mùi.

 

cách khử mùi tanh của mực

 

Mực: Để khử mùi tanh của mực bạn có thể dùng trà xanh. Bỏ một ít trà xanh vào nồi nước rồi đun sôi, nhúng nhanh mực vào trong nồi nước trà, cách này vừa khử mùi mực vừa giúp mực không bị ra hết nước trong quá trình nấu.

 

Ngoài ra bạn có thể ướp mực với dầu mè hoặc ngâm trong nước đường. Sau đó rửa lại thật sạch với nước đảm bảo mùi tanh của mực sẽ không còn.

 

cách khử mùi tanh của tôm

 

Tôm: Với tôm bạn phải lấy phần chỉ đen ở trên lưng và cả dưới bụng của nó. Đây không phải là nguyên nhân gây ra mùi tanh của tôm mà là mùi khai của nó. Để khử mùi tanh của tôm bạn cắt phần râu và đuôi tôm, ngâm trong nước có chứa rượu trắng, đường, muối. Làm như thế khi chế biến, tôm sẽ thơm ngon và không hề có một mùi khó chịu nào.

 

Bước 2: Chuẩn bị gia vị

 

cách khử mùi tanh hải sản

 

Những gia vị như sả, ớt, tiêu, gừng, rau răm, hành,...vừa có tác dụng khử mùi tanh hải sản vừa giúp cho món ăn ngon hơn hẳn vì nó rất hợp. Những gia vị có vị chua cũng có khả năng tương tự.

 

Khi nấu hải sản theo phong cách chiên hoặc nướng bạn ngâm với rượu hoặc sữa tươi, đối với hấp thì cho một chút rượu vào nồi hấp món ăn sẽ thơm ngon hơn.

 

Bước 3: Nấu

 

khử mùi tanh hải sản khi nấu

 

Khi tiến hành chế biến các loại hải sản, mở nắp nồi để cho mùi được bay hết đi theo hơi nước. Tuy nhiên trước khi sôi thì bạn nên đóng lại để nhiệt độ được tăng nhanh hơn nhé.

 

Đó là 3 bước giúp khửmùi tanh hải sản để khi thưởng thức bạn sẽ không còn cảm nhận được bất kì mùi tanh khó chịu nào ngoài hương vị thơm ngon của món ăn.

 

Mùi tanh cá không chỉ ảnh hưởng tới món ăn, mà trong khi chế biến và nấu nướng, mùi tanh có thể ám vào các khu vực khác trong nhà bếp, lúc này bạn cũng nên biết cách khử mùi hôi trong nhà bếp để giải quyết vấn đề này.

Ana Nguyen

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh "thông tuệ uyên bác", có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

Ý kiến bạn đọc
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Nội dung *

Họ Tên *

Email *

Lên ĐẦU TRANG