Mẹo Vặt Chăm Sóc Gia Đình

Tạp chí về các mẹo vặt thường thức gia đình, chăm sóc sức khỏe, phụ nữ làm đẹp, cẩm nang khéo tay hay làm, kiến thức về chất tẩy rửa hữu cơ,...
Rau củ quả là những thực phẩm cần thiết trong mỗi bữa ăn hàng ngày của gia đình. Một khẩu phần ăn có bổ sung rau quả và trái cây được xem là một chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài ra, việc ăn nhiều rau xanh và trái cây còn có thể giúp bạn phòng tránh được nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có một số bệnh như: bệnh tim và đột quỵ, kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa một số bệnh ung thư, phòng tránh bệnh viêm ruột, chống đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng,…
 
Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu và bảo vệ thực vật là điều không thể tránh khỏi trong trồng trọt. Bên cạnh đó một số nơi còn sử dụng cả hóa chất bảo quản để giữ cho rau củ quả được tươi xanh trong thời gian dài. Vì vậy, nếu không cẩn thận lựa chọn sẽ vô cùng nguy hiểm.
 
Ai cũng biết sử dụng nước rửa rau quả là điều rất cần thiết để khử sạch hóa chất khỏi rau củ quả. Song, bên cạnh đó bạn cũng nên biết những loại rau củ quả nào ít bị nhiễm hóa chất để từ đó đưa ra những lựa chọn đúng đắn cho bữa ăn của gia đình.
 
Điểm danh những loại rau củ quả ít nhiễm hóa chất

Những loại rau củ quả ít nhiễm “độc”

Theo ông Nguyễn Quốc An - Chuyên gia nông nghiệp lâu năm thì những loại rau củ quả sau đây sẽ ít bị nhiễm hóa chất:

1. Các loại củ

Những loại củ như: khoai tây, khoai lang, khoai sọ,… là những loại củ được xếp vào danh sách khá an toàn cho người tiêu dùng. Bởi vì người nông dân khi chăm sóc thường sẽ phun thuốc trên cây và phần củ nằm dưới đất, do vậy dư lượng thuốc trừ sâu ngấm vào trong củ khoai thường thấp hơn gấp nhiều lần trên lá.
Hơn nữa, các loại củ này sau thu hoạch thường được để nhiều ngày nên dư lượng thuốc trừ sâu có thể giảm đi rất nhiều.
 
Điểm danh những loại rau củ quả ít nhiễm hóa chất

2. Một số loại rau quả

Những loại quả như: bí xanh, bí đỏ, bầu, mướp, cà tím,… vốn là những loại rau quả không nhiều sâu bệnh, cũng vì thế mà người nông dân ít phải phun nhiều thuốc trừ sâu. Nếu có phun, thì lượng thuốc “ngấm” vào trong quả ít hơn nhiều so với các loại rau khác. Những loại rau quả này có vỏ dày cứng và để được lâu ngày sau khi thu hoạch nên lượng thuốc trừ sâu (nếu có) cũng dần mất đi.
 
Đối với rau xanh, ông An tư vấn nên chọn những loại rau như: rau đay, rau mùng tơi, rau dền, cần tây, măng tây,… hoặc các loại rau gia vị như: rau mùi, thìa lá, hẹ, hành tây,… là khá an toàn bởi vì đây là những loại rau ít bị sâu bệnh.
 
Điểm danh những loại rau củ quả ít nhiễm hóa chất

3. Một số loại trái cây

Ngoài rau củ quả thì trái cây cũng có nhiều loại không bị ảnh hưởng nhiều từ thuốc trừ sâu. Trong đó gồm:
 
- Kiwi: Mặc dù kiwi có lớp vỏ mỏng nhưng lại được phủ một lớp lông tạo thành rào cản ngăn ngừa thuốc trừ sâu thâm nhập vào thịt quả.
 
- Đu đủ: Có tới hơn 80% đu đủ được thử nghiệm trong nghiên cứu của EWG được chứng minh là không có thuốc trừ sâu.
 
- Dưa hấu, dưa vàng: Mặc dù dưa hấu thường được phun các loại thuốc trừ sâu và phòng bệnh, song thuốc không thể thẩm thấu qua lớp vỏ rất dày và cứng nên phần thịt bên trong quả dưa hấu không hề bị ảnh hưởng. Điều này cũng tương tự với dưa vàng.
 
- Xoài: Vỏ xoài cứng cáp có thể bảo vệ phần thịt quả khỏi các loại hóa chất độc hại. Một số người khi ăn xoài xanh thường để vỏ, điều này có thể không an toàn.
 
- Dứa (thơm): Lớp vỏ của dứa không chỉ dày mà còn rất cứng nên đã hấp thụ hầu hết các loại thuốc trừ sâu được sử dụng khi trồng trọt, vì thế lớp thịt không hề bị ảnh hưởng.
 
- Quả bơ: EWG thử nghiệm hơn 3.000 quả bơ mẫu nhưng chỉ phát hiện dư lượng hóa chất nông nghiệp trong 1% mẫu. Chứng tỏ quả bơ rất ít nhiễm hóa chất. Nếu mua phải quả bơ còn sống, bạn có thể đọc thêm Mẹo làm quả bơ nhanh an toàn không dùng hóa chất.
 
- Bưởi: Thuốc bảo vệ thực vật rất khó để ngấm được qua lớp vỏ cực dày của quả bưởi. Đây cũng là loại quả để lâu mà không dễ bị hư hỏng nên người bán cũng không cần phải sử dụng đến hóa chất bảo quản để giữ tươi.
 
nước rửa rau củ quả Resparkle
Nước rửa rau quả Resparkle - Xuất xứ từ Úc. Photo by TheDelight.
 

Không chủ quan khi sử dụng

Theo ông An, ngoài việc người tiêu dùng không nên mua rau củ quả trái mùa mà nên mua đúng mùa sẽ tốt hơn vì khi đó rau củ quả sẽ sinh trưởng tốt và ít sâu bệnh, từ đó khi chăm sóc người nông dân cũng ít phải dùng đến thuốc trừ sâu và bảo vệ thực vật.
 
Bên cạnh đó, cũng không nên quá chủ quan. Tốt nhất là trước khi sử dụng, người tiêu dùng nên dùng nước rửa rau củ quả chuyên dụng và ngâm với nước sạch trong khoảng vài phút để rửa sạch bùn đất, dư lượng thuốc trừ sâu và bảo vệ thực vật, cũng như vi khuẩn bám bên ngoài rau quả.
 
Theo VTC - Ana t/h.
 
Facebook Fanpage
Quảng cáo
Môi trường Deal
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Website được tài trợ bởi thedelight.vn
DMCA.com Protection Status