Cho trẻ ăn dặm ngày mấy bữa là tốt nhất

Đối với nhiều người mẹ lần đầu có con thì sẽ có thắc mắc về việc khi nào thì có thể cho trẻ ăn dặm ngày mấy bữa thì tốt nhất. Trong giai đoạn này trẻ vẫn còn duy trì bú sữa mẹ nên việc chọn khung thời gian cho không cần quá khắt khe. Tốt nhất là cho trẻ ăn 2 bữa một ngày là tốt nhất và thời gian nên cách xa nhau.

Khi nào thì trẻ có thể ăn dặm được

Đối với những bà mẹ chưa có kinh nghiệm hoặc tìm hiểu những thông tin không chính xác qua người thân và qua internet dẫn tới việc cho trẻ ăn quá sớm hoặc quá trễ. Khi cho trẻ ăn quá sớm, thời điểm này hệ tiêu hóa cũng như hệ miễn dịch chưa phát triển đủ để có thể xử lý thức ăn rắn cũng như hấp thụ những dưỡng chất từ nguồn thức ăn mới. Nếu những ai cố cho trẻ tập ăn dặm từ sớm trước 6 tháng tuổi có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng phát triển sau này.

 

cho-tre-an-dam-ngay-may-bua

 

Tương tự như vậy, việc cho trẻ ăn dặm quá trễ lại làm tăng khả năng bị suy dinh dưỡng cho con, trong lúc cơ thể bé cần nhiều dinh dưỡng phong phú để phát triển thì chỉ được uống sữa mẹ thì chắc chắn không đảm bảo được cho các nhu cầu của cơ thể. Vì vậy mỗi bà mẹ cần phải có kế hoạch cụ thể để cho con tập ăn dặm, điều này rất quan trọng cho tương lai sức khỏe của con cái.

Cho bé ăn dặm vào thời gian nào trong ngày

Sau khi bạn xác định được thời điểm cho con ăn dặm, các bà mẹ cần biết được những loại thức ăn dặm tốt cho em bé để cung cấp nguồn dinh dưỡng mà trẻ cần. Tiến đến là vấn đề cho trẻ ăn vào bữa nào trong ngày hay thời gian nào trong ngày một cách khoa học nhất.

>>>Đọc thêm: Những sai lầm mà các mẹ mắc phải khi cho con ăn dặm

Theo bác sỹ chuyên khoa Hương tại trung tâm Dinh Dưỡng TP HCM, thời điểm bắt đầu ăn dặm trẻ vẫn đang còn bú sữa mẹ, cho nên ăn dặm vào thời điểm nào trong ngày không cần quá cứng nhắc. Đảm bảo một điều là trẻ được cho ăn 2 bữa một ngày và thời gian không quá xát nhau, tùy thuộc vào thời gian rảnh của mẹ và để cho bé ăn một cách thoải mái nhất, không nên ép trẻ ăn khi không thích.

 

cho-be-an-dam-thoi-gian-nao-trong-ngay

 

Có nhiều trẻ khi bắt đầu ăn dặm ăn rất khỏe, có khi ăn hết bát đầy không cần bú thêm sau đó. Tuy nhiên không ít bé không chịu ăn chỉ ăn vài muỗng là ngưng, trong trường hợp này không nên quá bắt ép trẻ, có thể chưa quen với loại thức ăn này nên cảm thấy không ngon miệng cần phải có quá trình. Cũng không nên chia thành nhiều bữa nhỏ để trẻ ăn hết bát, tốt nhất là khi ngững ăn dặm mẹ cho bé bú thêm cho no, giúp hệ tiêu hóa quen dần với việc hoạt động một lần.

Một số lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

Trẻ bị dị ứng thức ăn

 

mot-so-luu-y-khi-cho-tre-an-dam

 

Một số dấu hiệu cho thấy trẻ mắc phải dị ứng thức ăn dặm như: đầy hơi, nổi ban ở mặt, phân thay đổi dạng lỏng hoặc nhầy, ban đỏ quanh hậu môn, quấy khóc sau khi ăn, nôn chớ thường xuyên, chảy nước mũi nước mắt. Bạn phải chắc chắn là trước khi trẻ được cho ăn và sau khi cho ăn mới biểu hiện các triệu chứng trên để kết luận chính xác nguyên nhân. Trong trường hợp này ngưng cho bé sử dụng loại thức ăn dặm và đi hỏi ý kiến của chuyên gia.

Phân thay đổi

Khi thay đổi chế độ ăn và thức ăn nạp vô cơ thể thì phân sẽ thay đổi theo, chuyện này vô cùng bình thường. Thường thì sau khi ăn dặm phân của trẻ chắc hơn và mùi sẽ nặng hơn do trong thành phần ăn dặm có đường và chất béo. Màu phân thường theo màu thức ăn, nếu thấy mẫu thức ăn ra cùng phân thì cũng không phải quá lo lắng. Lúc này hệ tiêu hóa còn yếu nên không thể tiêu hóa hoàn toàn 100% thức ăn vào được.

Nếu phân quá lỏng hay nhiều nước tức là hệ tiêu hóa bị kích ứng, lúc này giảm lượng thức ăn đặc và đợi thêm một thời gian để bé có thể dung nạp.

Cho bé uống nước trái cây?

Từ sáu tháng tuổi thì trẻ có thể uống được nước ép hoa quả, tuy nhiên không nên cho trẻ uống nước ép từ cam, quýt ngay thường trẻ em sẽ nhạy cảm với những loại nước này. Sử dụng quá nhiều nước hoa quả cũng có thể gây ra hiện tượng phát ban, tiêu chảy hoặc bé tăng cân quá mức.

>>>Đọc thêm: Cách phòng bệnh thường gặp cho bé ngày giao mùa

TÌM KIẾM THEO TỪ KHÓA

Ana Nguyen

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh "thông tuệ uyên bác", có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

Ý kiến bạn đọc
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm

Cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm

Gấc chứa bên trong vô vàn những giá trị dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Những...

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Nội dung *

Họ Tên *

Email *

Lên ĐẦU TRANG